PC Gia Lai: Vì sao phải ưu tiên cung ứng đủ điện cho vùng sâu, vùng biên giới

PC Gia Lai: Vì sao phải ưu tiên cung ứng đủ điện cho vùng sâu, vùng biên giới
 • Tính đến tháng 5/2019, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đang quản lý khối lượng lưới điện rộng lớn với 4.585 km đường dây trung áp, 4.624 km đường dây hạ áp cùng 10 trạm biến áp trung gian với dung lượng 57.300kVA và hơn 4425 TBA phụ tải với tổng dung lượng 787.617 kVA phân bố trải dài qua 14 huyện, 1 thành phố và 2 thị xã.

  Thấu hiểu những băn khoăn của khách hàng khi sử dụng điện, thời gian qua, PC Gia Lai luôn đáp ứng mục tiêu cung cấp đủ điện, đảm bảo an toàn, ổn định. Đặc biệt là việc mở rộng, nâng cấp hệ thống lưới điện cung cấp điện cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới trên toàn tỉnh.

  Đưa điện đến vùng sâu, vùng biên giới

  Tính đến tháng 5/2019, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đang quản lý khối lượng lưới điện rộng lớn với 4.585 km đường dây trung áp, 4.624 km đường dây hạ áp cùng 10 trạm biến áp trung gian với dung lượng 57.300kVA và hơn 4425 TBA phụ tải với tổng dung lượng 787.617 kVA phân bố trải dài qua 14 huyện, 1 thành phố và 2 thị xã.

  Hiện tại, 222 xã (phường) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có điện và được dùng điện từ hệ thống lưới điện Quốc gia, chiếm tỉ lệ 100%. Trong đó, 330.520/ 332.319 hộ dân có điện, đạt 99,46%.

  PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện

  Gia Lai đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

  Kết quả này cho thấy, Gia Lai đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Đó là một kết quả rất đáng ghi nhận. Là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại tỉnh Gia Lai, đại diện PC Gia Lai chia sẻ.

  Để đạt được kết quả trên, ngành Điện Gia Lai đã phải nỗ lực rất nhiều, hàng loạt dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện trong thời gian qua như: Dự án cấp điện cho các thôn, buôn tại Gia Lai hoàn thành và đóng điện năm 2010 với tổng vốn đầu tư là 310 tỷ đồng. Dự án ADB tỉnh Gia Lai hoàn thành và đóng điện năm 2014 có tổng vốn đầu tư lên tới 357 tỷ đồng...

  Trong năm 2018, PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện với giá trị đầu tư 214,544 tỷ đồng, sửa chữa lớn lưới điện với chi phí 45,425 tỷ đồng.

  PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện

  PC Gia Lai thực hiện 49 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện

  Chỉ riêng từ năm 2011 đến nay, PC Gia Lai đã đầu tư trên 800 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện phục vụ tốt yêu cầu sản xuất, sinh hoạt, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn, đại diện PC Gia Lai chia sẻ.

  Ngoài ra, đại diện PC Gia Lai cũng kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai sớm ban hành quy định “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục cấp điện qua lưới trung áp giữa ngành điện và các Sở/Ban/Ngành của địa phương nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp đủ điện, đảm bảo an toàn, ổn định, đặc biệt là việc mở rộng, nâng cấp hệ thống lưới điện cung cấp điện cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới trên toàn tỉnh.

  PC Gia Lai tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn đến những vùng sâu, vùng cuối cùng của tỉnh Gia Lai

  PC Gia Lai tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn đến những vùng sâu, vùng cuối cùng của tỉnh Gia Lai

  Đồng thời, phối hợp với các cơ quan ban ngành thực hiện tốt công tác bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện, ngăn ngừa và loại trừ tình trạng mất cắp dây tiếp địa và các phụ kiện của của các trạm biến áp.

  Ưu tiên đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn

  Là tỉnh có địa hình đồi núi hiểm trở, rất nhiều nơi không có đường giao thông; nhiều vùng hệ thống lưới điện đi qua rừng già, rừng cây cao su... do vậy, thường xuyên xảy ra nhiều sự cố, gián đoạn việc cung cấp điện.

  Thêm vào đó, việc khắc phục xử lý sự cố lưới điện bị chậm trễ, nên việc xử lý lưới điện ở một số vùng sâu vùng xa đi qua các rừng rậm, ở các vùng trồng cây công nghiệp dài ngày (cao su), hành lang an toàn lưới điện không đảm bảo, ảnh hưởng đến chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện.

  Do đó, để tập trung cho xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện, PC Gia Lai tiếp tục tập trung xây dựng, cải tạo lưới điện đồng bộ, từng bước hiện đại hóa để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, chăm sóc khách hàng ngày một tốt hơn.

  Cùng với đó, PC Gia Lai tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn đến những vùng sâu, vùng cuối cùng của tỉnh Gia Lai. Theo đó, trong năm 2019, Công ty Điện lực Gia Lai sẽ triển khai trạm biến áp 110kV Ia Grai và đưa vào hoạt động, dự kiến đến 2020 mỗi huyện sẽ có 1 trạm biến áp 110kV.

  Ngoài ra, ngành điện Gia Lai cũng đã triển khai dự án KfW 3.1 có tổng số vốn 150 tỉ đồng gồm: 192 km đường dây trung áp; 213 km đường dây hạ áp; 86 Trạm biến áp với tổng dung lượng 15.740KVA; 864 công tơ; 47 thiết bị đóng cắt, đưa điện đến những vùng thôn buôn cuối cùng của tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại các thôn, làng ở các xã vùng biên.

  “Trong năm 2019, PC Gia Lai sẽ phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án TBA 110kV còn lại theo quy hoạch giai đoạn 2016-2020 và khai thác, vận hành ổn định, mở rộng các dự án MiniSCADA TP Pleiku, Trung tâm điều khiển, từng bước hiện đại hóa xây dựng lưới điện thông minh, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tiếp cận với các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện của các nước phát triển trong khu vực”, đại diện PC Gia Lai kỳ vọng.

  • Tags:

  Cùng chuyên mục

  1 2 3 4 5

  Top tin tức

  Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè