Nhu cầu oxy tăng đột biến, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng gặp khó
 •  Nhu cầu oxy cho điều trị tăng nhanh, đột biến trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với áp lực từ việc sản xuất, kinh doanh theo các đơn hàng, hợp đồng kinh tế đã ràng buộc và hạn chế việc cung ứng oxy cho y tế. Điều này gây khó khăn lớn cho các đơn vị sản xuất, cung ứng và sử dụng oxy

   

  Theo Bộ Công Thương, hiện nay tại các cơ sở y tế phía Nam, đặc biệt là các vùng Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về nguồn cung oxy so với trước đây. Thống kê sơ bộ cho thấy, bình quân mỗi ngày tổng nhu cầu oxy cho y tế các tỉnh phía Nam khoảng trên 400 tấn. Trong đó, nhu cầu tại TP Hồ Chí Minh khoảng trên 100 tấn, các tỉnh khác mỗi tỉnh khoảng 50 tấn.

   
  Trong điều kiện bình thường, oxy chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Hiện tại, nhiều cơ sở, nhà máy, trạm nạp chủ yếu nằm sát và cung ứng trực tiếp bằng đường ống cho các nhà máy công nghiệp. Thời điểm trước tháng 11/2021, do tác động của dịch bệnh, khi sản xuất công nghiệp tạm thời chững lại, nhu cầu oxy cho công nghiệp thấp, các cơ sở sản xuất, cung ứng có thể đảm bảo lượng oxy cấp cho y tế.
   
   
  Nhu cầu oxy cho điều trị tăng đột biến đang gây khó cho các doanh nghiệp.
   
  Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang vận hành trở lại trong lúc dịch bệnh có diễn biến lan rộng, phức tạp, nhu cầu oxy cho điều trị tăng nhanh, đột biến cùng áp lực từ việc sản xuất, kinh doanh theo các đơn hàng, hợp đồng kinh tế đã ràng buộc và hạn chế việc cung ứng oxy cho y tế. Và đây cũng là khó khăn lớn cho các đơn vị sản xuất, cung ứng và sử dụng oxy.
   
  Ngay từ tháng 7/2021, Bộ Công Thương đã chủ động triển khai các giải pháp, cử đại diện tham gia Tổ oxy do Bộ Y tế chủ trì, chỉ đạo rà soát, cung cấp đầy đủ số liệu về sản xuất, cung ứng oxy theo đề nghị của Bộ Y tế để cập nhật trong phần mềm. Bộ Công Thương đã có các văn bản chỉ đạo điều hành đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc cung ứng điện phục vụ sản xuất, hỗ trợ xử lý khó khăn theo thẩm quyền và phối hợp, xử lý các kiến nghị từ Bộ Y tế. Đồng thời đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng găm hàng, nâng giá, ép giá đối với mặt hàng oxy lỏng.
   
  Cùng với sự quan tâm và chỉ đạo hết sức quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã tiếp tục và trực tiếp liên hệ với các công ty sản xuất, vận chuyển để điều phối việc cung cấp oxy lỏng cho các cơ sở y tế đang gặp tình trạng thiếu hụt.
   
  Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty TNHH MTV Hơi kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz), đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã cam kết dừng toàn bộ việc cung cấp oxy lỏng của các lĩnh vực khác để cung cấp cho y tế cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh với sản lượng 115 tấn/ngày. Ngày 28/12/2021 sẽ có khoảng 50 tấn được từ miền Bắc vận chuyển “chi viện” tới TP Hồ Chí Minh để phân phối cho các bệnh viện.
   
  Bộ Công Thương cung mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành chia sẻ, ưu tiên cung ứng tối đa oxy cho mục đích y tế để đảm bảo hướng tới mục tiêu cung ứng 500 tấn/ngày. Đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ KH&CN… để công tác vận chuyển được thông suốt, nhanh nhất.
   
  Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc vận chuyển giữa các vùng, miền chỉ là một trong các giải pháp tạm thời, đảm bảo chia sẻ, luân chuyển trong điều kiện thiếu oxy cục bộ.
   
  Về lâu dài, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương để nắm bắt sát hơn nhu cầu sử dụng, thống nhất, chủ động giải pháp đảm bảo nguồn cung oxy cho các cơ sở y tế; chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị sản xuất sớm đưa các dự án đang xây dựng vào hoạt động, xây dựng phương án đẩy mạnh sản xuất tối đa ôxy y tế theo công suất cho phép, xây dựng điều tiết phương án vận chuyển hợp lý trong và các địa phương lân cận….
  Theo Doanhnghiepvn.vn
  • Tags: