Ngành sản xuất điện tử thiếu hụt trầm trọng lao động tay nghề cao
 • Theo khảo sát mới nhất của tổ chức thương mại IPC cho biết, ngành sản xuất điện tử toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt lao động tay nghề cao và thiếu hụt chip bán dẫn.

  Gần 80% trong số các nhà sản xuất điện tử thừa nhận việc tìm kiếm các lao động có tay nghề ngày càng trở nên khó khăn hơn. Tình trạng này cùng với thực trạng thiếu hụt chip đang diễn ra đã dẫn tới sự chậm trễ trong việc vận chuyển sản phẩm các thiết bị điện tử trên toàn cầu. Đó là kết quả cuộc khảo sát do tổ chức thương mại IPC – đại diện cho các nhà sản xuất theo hợp đồng như Foxconn, các nhà sản xuất chip như Intel Corp, các nhà sản xuất bảng mạch điện tử và những công ty khác cùng ngành  thực hiện. Theo IPC, khoảng 75% số doanh nghiệp được khảo sát thừa nhận họ gặp khó khăn khi tìm công nhân. Trong khi đó, hơn 60% số công ty được khảo sát cho biết rằng chi phí lao động của họ đã bị đẩy lên đáng kể. Vấn đề thiếu hụt nhân công xảy ra trong bối cảnh ngành công nghiệp đang chật vật để đối phó tình trạng thiếu chip trên toàn cầu bắt đầu từ năm ngoái. Hơn 50% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ không tin rằng tình trạng thiếu hụt chip sẽ được cải thiện cho đến ít nhất là nửa cuối năm tới.

    Ảnh minh họa.

  Trong khi đó, 90% cho biết chi phí nguyên vật liệu tổng thể của họ, bao gồm cả các mặt hàng không phải chip điện tử, đang tăng cao. Cuộc khảo sát trên cho thấy tình trạng thiếu hụt nhân công đã làm trầm trọng hơn vấn đề chậm trễ giao hàng và lợi nhuận bị thu hẹp. Có chưa tới 25% số công ty được khảo sát cho biết lợi nhuận của họ đang tăng lên, trong khi hiện 30% số ý kiến cho rằng họ dự kiến tỷ suất lợi nhuận sẽ sụt giảm. Ông Shawn DuBravac – nhà kinh tế trưởng tại IPC, đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu trong cuộc khảo sát nói trên, cho biết, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra tồi tệ nhất ở Bắc Mỹ và châu Âu. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử có thể sẽ phải tăng lương để thu hút thêm người lao động. Hiện đã có 44% số công ty được hỏi áp dụng cách thức này. Hơn 30% số công ty được hỏi cho biết họ cung cấp giờ linh hoạt hơn hoặc đào tạo bổ sung.

  Theo TTXVN

  • Tags: