Lotte muốn thoái toàn bộ sở hữu tại Bibica
 • Lotte đăng ký thoái toàn bộ hơn 44% cổ phần Bibica, động thái có thể là bước kết thúc cho cuộc chiến nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp này. Nhà đầu tư Hàn Quốc Lotte Corporation vừa đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu (44,03% vốn điều lệ) của Công ty cổ phần Bibica để thoái vốn.

   

   

  Giao dịch dự kiến thực hiện từ 29/12 đến 27/1/2021. Với thị giá hiện tại của cổ phiếu BBC, quy mô đợt thoái vốn ước tính gần 400 tỷ đồng.

  Lotte bắt đầu đầu tư vào Bibica từ năm 2007, trở thành cổ đông lớn nhất với tham vọng đưa doanh nghiệp này trở thành cái tên dẫn đầu ngành sản xuất bánh kẹo. Tuy nhiên, những động thái sau đó của nhà đầu tư Hàn Quốc khiến doanh nghiệp Việt lo ngại về khả năng bị thâu tóm, dẫn tới xóa sổ thương hiệu. Để tránh tình trạng này, Bibica bắt tay với SSI để tạo thành đối trọng với phía Lotte.

  Cuộc chiến thâu tóm Bibica bắt đầu từ giữa năm 2012 khi hai nhóm này chạy đua nâng tỷ lệ sở hữu. Vì cạnh tranh, liên tiếp nhiều năm sau đó giữa nhà đầu tư Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt xảy ra tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”. Tranh chấp nội bộ khiến hoạt động của Bibica rơi vào tình trạng trì trệ.

  Năm 2015, PAN Food thay nhóm SSI trở thành cổ đông lớn thứ hai với sở hữu 42,3%. Tuy nhiên, cán cân quyền lực khi đó tiếp tục giữ ở trạng thái giằng co khi tỷ lệ sở hữu của hai nhóm này chỉ lệch nhau 0,3%, khiến việc đạt được tiếng nói chung trở nên bất khả thi.

  Đến tháng 9/2017, PAN Food vượt lên khi chào mua thành công gần 980.000 cổ phiếu BBC, nâng sở hữu lên 50%. Tuy nhiên, thế giằng co vẫn không có nhiều cải thiện. Tại phiên họp cổ đông thường niên 2018, nhóm cổ đông lớn Lotte từng phủ quyết kế hoạch kinh doanh của Bibica, yêu cầu giải trình thêm về những dự án đầu tư.

  Quyết định thoái toàn bộ phần vốn của Lotte tại Bibica mới đây có thể mở đường cho việc nâng sở hữu của PAN Group tại Bibica lên 100%, như đề nghị từng được doanh nghiệp này đưa ra giữa năm trước. Động thái này cũng có thể là bước tiến cuối cùng chấp dứt cuộc chiến dai dẳng gần thập kỷ tại doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo đứng thứ hai thị trường.

  Theo VNE

  • Tags: