Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023
 • Ngày 25/5 tại TPHCM, Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023 (HCM City Export 2023) do UBND TPHCM chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút 250 gian hàng tham gia cùng 2.000 khách trong và ngoài nước.

  Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 - Ảnh: VGP/Lê Anh

  Khai mạc Diễn đàn và Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

  Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, thời gian qua tình hình thế giới có nhiều biến động, thương mại toàn cầu sụt giảm đã ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước chỉ đạt 211 tỷ USD giảm 13,6% so với cùng kỳ. TP.HCM với vai trò đầu tàu cả nước, hoạt động xuất nhập khẩu cũng giảm 21,1% so với cùng kỳ. Điều này tác động đến quá trình phục hồi kinh tế xã hội của TP. Cùng với các dự báo, TP.HCM đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp. Qua đó, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trong đó, diễn đàn là sự kiện tiêu biểu.

  Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 là sự kiện tiên phong trong chuỗi sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu được sản xuất trong nước đến thị trường quốc tế. 

  Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước học hỏi, cọ sát, tiếp cận nắm bắt nhu cầu, xu hướng thế giới để có định hướng đầu tư, thay đổi, nâng cao uy tín, chất lượng nhà xưởng, đổi mới  công nghệ, máy móc, thiết bị và cho ra các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu quốc tế. 

  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố luôn đồng hành với các DN nâng cao chất lượng hàng hóa, hỗ trợ DN xuất khẩu - Ảnh: VGP/Lê Anh

  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố luôn đồng hành với các DN nâng cao chất lượng hàng hóa, hỗ trợ DN xuất khẩu

  Đến nay, có 250 gian hàng trưng bày 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD như: Gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó có hơn 2.000  khách trong nước và quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Parkistan đăng ký tham dự chuỗi sự kiện. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy nhu cầu, thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng, còn nhiều cơ hội để doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển thị trường.

  Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian qua, ngành Công Thương TPHCM với vai trò là đầu tàu về kinh tế, thương mại của cả nước đã luôn đồng hành cùng Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình, đề án lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của Thành phố tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh. Hội chợ hàng Việt Nam Xuất khẩu năm 2023 là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm bạn hàng tiềm năng nhằm thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh tình hình mới.

  Thanh Dung

  • Tags: