Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay
 • Số tiền cam kết đầu tư của Thương vụ bạc tỷ đang tăng theo cấp số nhân, mùa 1 cam kết 116 tỷ, mùa 2 hơn 250 tỷ và mùa 3 đạt gần 450 tỷ đồng. Sự thành công này ngoài sức mong đợi của cả Ban Tổ chức chương trình.

  Shark Tank mùa 3 khép lại với 449 tỷ 560 triệu đồng cam kết đầu tư cùng hàng loạt kỷ lục được xác lập

   
   

  Shark Tank mùa 3 khép lại với 449 tỷ 560 triệu đồng cam kết đầu tư cùng hàng loạt kỷ lục được xác lập

  Chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa 3 đã kết thúc với nhiều thành tích và con số ấn tượng vượt xa sự mong đợi.

  Trong hơn 1000 hồ sơ tham dự, có 43 startup may mắn lọt vào vòng thương thuyết với các nhà đầu tư và được lên sóng, trong đó có 28 thương vụ gọi vốn thành công, đạt tỷ lệ 65,12% tăng nhẹ so với mùa 2 là 64,28%.

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 1.

  Mùa 3 ghi nhận tổng số tiền cam kết được rót kỷ lục lên tới 449 tỷ 560 triệu đồng. Trong đó số tiền cam kết đầu tư là 435 tỷ 36 triệu đồng, số tiền cho vay là 14 tỷ 200 triệu đồng. Số tiền này gấp đôi con số của mùa 2 là 206 tỷ 541 triệu đồng và gấp 4 lần con số của mùa 1 là 106 tỷ 651 triệu đồng.

  Trong khi đó, mùa thứ 1 số tiền cam kết đầu tư chỉ là 116 tỷ và mùa 2 là hơn 250 tỷ. Nói như cá mập công nghệ Shark Dzung Nguyen, giá trị cam kết đầu tư của Shark Tank tăng nhanh như startup, còn Shark Nguyễn Thanh Hưng đùa phải cho các shark thời gian đi kiếm tiền mới giải ngân được.

  Shark Việt xuống tiền nhiều nhất mùa 3, Shark Liên ra deal nhiều nhất

  Shark Việt tiếp tục là Nhà đầu tư có số tiền cam kết đầu tư cao nhất mùa 3 lên tới 188 tỷ 300 triệu đồng với 7 thương vụ thành công.

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 2.

  Tiếp đến, Shark Phạm Thanh Hưng cũng cán đích ở vị trí thứ hai với 85 tỷ 430 triệu đồng.

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 3.

  Có phần thận trọng hơn so với mùa trước, nhưng "cá mập công nghệ" Dzung Nguyễn cũng đã xuống 51 tỷ 980 triệu đồng đầu tư với cam kết sát cánh cùng startup.

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 4.

  Ở vị trí thứ tư, Shark Đỗ Liên ghi dấu mạnh mẽ trong các dự án hướng về cộng đồng, sở hữu đến 9 thương vụ với số tiền đầu tư là 47 tỷ 500 triệu đồng.

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 5.

  Các nhà đầu tư khách mời khác dù chỉ xuất hiện trong vài tập nhưng mỗi "cá mập" cũng sở hữu những con số khá ấn tượng. Số tiền lần lượt của mỗi nhà đầu tư là Shark Nguyễn Ngọc Thủy với 43 tỷ 150 triệu đồng, Shark Nguyễn Hòa Bình với 33 tỷ 200 triệu đồng.

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 6.

  Cộng đồng mạng gọi Shark Bình là "shark ké", "bank tank" vì trong 4 khoản đầu tư của Shark Bình thì khoản đầu tư vào Perfect dưới dạng tài trợ vốn, trong khi các khoản đầu tư vào Edu2Review, eDoctor và Printgo đầu tư chung với các shark khác

  Hơn 20 triệu USD cam kết đầu tư: Shark Tank xô đổ mọi kỷ lục từ trước tới nay - Ảnh 7.

  Shark Thái Vân Linh không rót vốn trong mùa này và nổi tiếng với câu nói "Tôi không đầu tư".

  Trên tổng số 449 tỷ 560 triệu đồng được rót cho các startup, thương vụ có deal-size lớn nhất mùa 3 lên tới 6 triệu đô thuộc về startup Tuabin gió cùng cái bắt tay với Shark Nguyễn Thanh Việt và startup Luxstay với cái bắt tay lần lượt 3 "cá mập": Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Nguyễn Ngọc Thủy.

  Đa dạng phong cách đầu tư của "cá mập" mùa 3

  Tại mùa 3 Shark Tank Việt Nam, phong cách đầu tư của các "cá mập" cũng có sự khác biệt rõ rệt. Là gương mặt mới tại mùa này, Shark Đỗ Liên được gọi là "Angle Shark", hay "Shark cộng đồng" tham gia với mong muốn trở thành "bà đỡ" cho startup. Phong cách đầu tư của Shark Liên là không cần hỏi nhiều, miễn chị thích là chị xuống tiền và thích đầu tư vào con người.

  Shark Nguyễn Hòa Bình "gây sốt" ngay khi vừa xuất hiện tại "bể cá mập" gây ra hàng loạt tranh cãi giữa cộng đồng mạng khi "chém" startup tơi bời, cho rằng các startup hiện tại bị ngáo giá và "ngáo nghệ" (hay dùng thuật ngữ công nghệ để kêu gọi vốn).

  Shark Nguyễn Thanh Việt trở thành hiện tượng của mùa 3 bởi sự thay đổi ngoạn mục từ tư duy đến hành động. Từ một nhà đầu tư truyền thống trở thành nhà đầu tư công nghệ. Từ việc luôn đòi chiếm tỉ lệ rất cao, nay đã đồng ý giữ tỷ lệ chỉ 6,6%. Thương vụ thẩm định và đầu tư cho startup Tripme cũng là thương vụ xuống tiền nhanh nhất chỉ trong 30 ngày.

  Shark Phạm Thanh Hưng ghi dấu ấn mạnh mẽ với lượng kiến thức khổng lồ như bách khoa toàn thư, cùng những phân tích sâu sắc nhưng không kém phần hóm hỉnh. Tham gia Shark Tank 3 mùa đã khiến cho Investment portfolio của Shark Hưng từ bất động sản thành nhà đầu tư đa ngành nhanh chóng nhất.

  Là "cá mập công nghệ" tại vị 2 mùa liên tục - Shark Nguyễn Mạnh Dũng luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ với tài năng, trí tuệ & phong thái điềm đạm tâm lý, luôn là người hỗ trợ hết mình cho startup, đưa ra những phân tích cụ thể và thực tế dù có đầu tư hay không. Trong mùa 3, Shark Dũng Nguyễn đã có màn thuyết trình gọi vốn thuyết phục cùng CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng và nhận được số tiền cam kết đầu tư lớn nhất trong lịch sử Shark Tank toàn cầu – 6 triệu USD.

  Tiếp tục xuất hiện là 1 cá mập rất quyết liệt trong phong cách đầu tư, Shark Nguyễn Ngọc Thủy để lại dấu ấn với triết lý đầu tư tập trung vào ngành và người. Ông cũng là người tỏ rõ sự quyết tâm tìm kiếm và ấp trứng kỳ lân.

  Shark Linh tuy chưa tìm được startup phù hợp tại mùa 3 nhưng vẫn đang tiến hành các Due Dilligence từ mùa trước, chắc sẽ sớm có tin vui cho cộng đồng khởi nghiệp.

  P.V

   

   

   

  • Tags: