Hội thảo “Toàn cảnh kinh tế 2020 và dự báo 2021 – Tư duy chiến lược dành cho SMEs”
 • Vừa qua, tại TPHCM, Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI tổ chức hội thảo kinh tế: “Toàn cảnh kinh tế 2020 và dự báo 2021 – Tư duy chiến lược dành cho SME.

  Chương trình với sự tham dự của các chuyên gia Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường; Nguyễn Đức Thành – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR); Vũ Thị Thuận – CTHĐQT Công ty CP Traphaco; Nguyễn Hoàng Phương – Chuyên gia Trưởng – Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI cùng gần 1.000 đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

  Tại Hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận về 3 chủ đề chính là: Toàn cảnh kinh tế 2020 và dự báo 2021; Bất động sản – Chuyển đổi và thích nghi; Tư duy chiến lược dành cho SMEs.

  Năm 2020, tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ khó khăn hơn năm 2019 trong điều kiện leo thang chiến tranh thương mại và chính sách bảo hộ, dịch Covid-19 bùng phát, sự suy thoái của các nền kinh tế lớn và rủi ro tài chính gia tăng ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

  Tại Việt Nam, mặc dù dịch COVID- 19 được kiểm soát tốt nhưng sự tác động của COVID- 19 cũng đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ (du lịch, lưu trú, nhà hàng…), lĩnh vực nông – lâm nghiệp – thủy sản, lĩnh vực bất động sản… nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản, thu hẹp hoạt động kinh doanh sản xuất, chuyển hướng hoặc thay đổi mô hình kinh doanh, …

  Theo các chuyên gia phân tích, bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng rõ nét nhất từ COVID- 19. Trong đó, điển hình là lĩnh vực cho thuê mặt bằng thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ. Các trung tâm thương mại, khách sạn vắng khách, phân khúc căn hộ gặp nhiều khó khăn khi nhu cầu mua, thuê đều giảm mạnh. Điều này dẫn đến 94,1% doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động. Cổ phiếu nhóm ngành này cũng giảm mạnh trong quý I.

  Với những phân tích, nhận định về tình hình kinh tế trong nước và quốc tế sau đại dịch Covid – 19, các chuyên gia giúp người tham dự hiểu rõ được những khó khăn, thách thức, những cơ hội trong bối cảnh hiện nay. Thông qua câu chuyện của các doanh nghiệp bất động sản… để có thể rút ra được những bài học kinh nghiệm, thay đổi tư duy, tầm nhìn, tìm ra hướng đi mới và hành động phù hợp với tình hình.

  Các chuyên gia cho rằng, để có bước chuyển mới thì cần phải thúc đẩy mạnh mẽ khối doanh nghiệp tư nhân, và để bắt kịp xu hướng CMCN 4.0 thì cần phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động; chú trọng phát triển công nghiệp chế biến chế tạo theo chiều sâu…

  Thanh Dung

  • Tags: