Hỗ trợ công nhân nghèo vui Tết
 • Sau mt năm chu nh hưng nghiêm trng ca dch Covid-19, đ giúp các đoàn viên, ngưi lao đng nghèo có cái Tết m, Liên đoàn Lao đng TP.Đà Nng cùng các t chc Công đoàn ca các doanh nghip trên đa bàn đã trin khai nhiu hot đng h tr, thăm hi và đng viên công nhân.


  Tng quà Tết cho con em công nhân mc bnh him nghèo ti Đà Nng

  H tr công nhân có con mc bnh nng

  Hiện Công đoàn Khu Công nghệ cao và khu công nghiệp (CNC&KCN) Đà Nẵng đang tiếp tục đến thăm các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, có con mắc bệnh hiểm nghèo. Những món quà nhỏ được trao cùng lời động viên tình cảm giúp công nhân thấy ấm áp khi Tết đến xuân về.

  Anh Nguyễn Văn Long - quê Quảng Nam, trọ ở P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, là công nhân Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng - bộc bạch: “Vợ chồng tôi đến Đà Nẵng làm công nhân đã 10 năm nay. 5 năm trước, chúng tôi sinh cháu đầu lòng nhưng không may cháu bị bệnh hiểm nghèo. Ôm con chạy chữa khắp nơi, kinh tế khánh kiệt, nhiều lần cả hai vợ chồng muốn buông xuôi nhưng được đồng nghiệp và công ty động viên, hai vợ chồng vực lại tinh thần để tiếp tục công việc và cuộc sống. Món quà và lời thăm hỏi trước ngày Tết về giúp vợ chồng tôi thấy vui hơn”.

  Với chị Cao Thị Hải Phương, công nhân Công ty TNHH Daiwa Việt Nam (Q.Liên Chiểu), sự động viên thường xuyên và kịp thời của công ty đã giúp chị vơi bớt nỗi buồn.

  “Hơn 5 năm trước, con trai tôi lúc đó mới 6 tháng tuổi không may gặp tai nạn phải phẫu thuật tách vỏ sọ não để xử lý máu bầm. Di chứng để lại khiến cháu mắc bệnh động kinh, phải điều trị thường xuyên tại bệnh viện. Nhiều khi hai vợ chồng làm quần quật cả tháng chỉ mong tới ngày nhận lương để đưa con đi viện, mua thuốc. Hiểu được khó khăn của gia đình nên Công đoàn công ty tạo rất nhiều điều kiện cho tôi....”, chị Phương kể.

  Theo Công đoàn Khu CNC&KCN Đà Nẵng, nhằm động viên kịp thời các gia đình công nhân có con không may mắc bệnh hiểm nghèo, dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, đơn vị đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho 131 trường hợp là con đoàn viên, người lao động bị dị tật bẩm sinh, mắc bệnh hiểm nghèo ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Đây cũng là hoạt động tiếp nối Tháng hành động vì trẻ em 2021. Mỗi trường hợp được hỗ trợ 1 triệu đồng, kèm một phần quà (bánh, sữa) do các công ty có nhà máy tại các KCN Đà Nẵng ủng hộ. Bên cạnh việc quan tâm, hỗ trợ cho các trường hợp đoàn viên, người lao động khó khăn bằng nguồn kinh phí ngân sách Công đoàn; cán bộ công đoàn còn liên hệ với các đơn vị, công ty huy động thêm nguồn xã hội hóa để tăng giá trị món quà.

  Chung tay vì Tết m cho ngưi lao đng

  Thống kê cho thấy, Đà Nẵng có khoảng 584 ngàn công nhân lao động. Trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh, có khoảng 9% lao động thất nghiệp. Ngoài ra còn có rất nhiều người lao động bị ảnh hưởng về thu nhập do sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn.

  Theo thng kê ca S LĐ-TB&XH TP.Đà Nng, mc thưng Tết Nguyên đán 2022 cao nht là hơn 1,4 t đng, thp nht là 200 ngàn đng. C th, đi vi các công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nưc gi 100% vn điu l: tin thưng cao nht là 50.000.000 đng, thp nht là 1.075.000 đng; doanh nghip c phn có vn góp ca Nhà nưc: cao nht là 45.000.000 đng, thp nht là 1.000.000 đng; doanh nghip dân doanh: cao nht là 1.432.190.000 đng, thp nht là 200.000 đng; doanh nghip FDI: cao nht là 150.000.000 đng, thp nht là 768.000 đng.

  Bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng - cho biết, để người lao động an tâm sản xuất, Công đoàn luôn sâu sát, nắm bắt hoàn cảnh của các gia đình khó khăn và đưa ra các biện pháp động viên, hỗ trợ thiết thực. Những phần quà dù nhỏ nhưng là niềm động viên giúp các gia đình vượt qua khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, đơn vị đã có kế hoạch triển khai nhiều chương trình ý nghĩa cho công nhân trên địa bàn, nhất là công nhân có hoàn cảnh khó khăn…

  Theo đó, Liên đoàn Lao động TP sẽ triển khai các chương trình “Tết không xa nhà”, “Phiên chợ Tết công nhân 2022”, “Chuyến xe Công đoàn”… giúp các lao động đoàn viên với gia đình trong dịp Tết. Liên đoàn Lao động TP cũng sẽ hỗ trợ 14.800 đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/người. Các cấp Công đoàn tặng quà cho hơn 1.600 công nhân ở lại ăn Tết tại các khu nhà trọ; động viên 351 gia đình công nhân ở các khu nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm (huyện Hòa Vang) và KCN Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu)… “Công đoàn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp cũng như chia sẻ, hỗ trợ, sát cánh cùng đoàn viên, người lao động trên địa bàn để mọi người cùng cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp, sự động viên, chia sẻ của Công đoàn TP trong thời điểm ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền”, bà Hà nói.

  Theo GDTP

  • Tags: