Ford Ranger Raptor mới mang biển xe tải có ưu, nhược điểm gì?
 • Thay đổi biển số đồng nghĩa với việc Ranger Raptor mới sẽ có sự khác biệt về lệ phí trước bạ cũng như niên hạn sử dụng.

   

  Dù chưa ra mắt thị trường, Ford Ranger Raptor mới đã được không ít nhân viên bán hàng xác nhận sẽ không còn được đăng ký dưới biển số ôtô con, thay vào đó là biển số xe tải tương tự các dòng xe bán tải khác như Ford Ranger, Toyota Hilux hay Mitsubishi Triton.

  Việc thay đổi này nhiều khả năng đến từ tỷ lệ công năng cho phép chở người trên Ranger Raptor mới nhỏ hơn 80%. Vậy thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến Ranger Raptor ngoài sự khác biệt trên biển số?

  Giảm mức lệ phí trước bạ

  Xe bán tải, xe tải van từ 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg có mức lệ phí trước bạ thấp hơn ôtô con. Cụ thể, Nghị định 20/2019 quy định mức thu lệ phí trước bạ lần đầu của xe bán tải bằng 60% ôtô con.

  Ford Ranger Raptor hiện có giá bán 1,202 tỷ đồng, phiên bản mới cũng dự kiến có cùng mức giá. Thay đổi về mức lệ phí trước bạ giúp khách hàng mua xe tiết kiệm được vài chục triệu đồng. 

  Ảnh internet

  Trước đây, số tiền phí trước bạ phải đóng cho mẫu xe bán tải này tại TP.HCM là 120,2 triệu đồng (10% của 1,202 tỷ đồng). Khi chuyển sang biển số xe tải, khách hàng mua Ranger Raptor chỉ phải đóng phí trước bạ 72,12 triệu đồng (60% của mức lệ phí trước bạ cũ). Số tiền chênh lệch là 48,08 triệu đồng.

  Sau khi cộng thêm phí cấp biển số 20 triệu đồng, giá lăn bánh của Ranger Raptor mang biển ôtô tải tại TP.HCM khoảng 1,294 tỷ đồng. Đối với khách hàng mua xe tại TP Hà Nội, giá lăn bánh khoảng 1,308 tỷ đồng, cao hơn TP.HCM đôi chút do lệ phí trước bạ ôtô con tại đây là 12%.

  Giới hạn số năm sử dụng

  Ôtô con không có niên hạn sử dụng, tuy nhiên xe bán tải nằm trong nhóm xe có niên hạn sử dụng theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, niên hạn tối đa của xe bán tải là 25 năm.

  Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng mua Ranger Raptor mới chỉ có thể sử dụng xe tối đa 25 năm thay vì lâu hơn như phiên bản hiện tại. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số của Ranger Raptor tại Việt Nam, một trong những lý do trước đây khách hàng lựa chọn mẫu xe này thay vì xe bán tải thông thường là không giới hạn số năm sử dụng.

  Trên thực tế, hiếm người nào sử dụng 1 chiếc xe trong 25 năm, nhưng niên hạn tối đa khiến chiếc xe sẽ có giá trị bán lại thấp hơn so với xe không giới hạn niên hạn.

  Ảnh minh họa

  Sau 20 năm sử dụng, xe bán tải buộc phải đăng kiểm sau mỗi 3 tháng cho đến khi hết niên hạn sử dụng. Điều này sẽ khiến cho chủ phương tiện tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí để có thể sử dụng phương tiện. Trong khi đó ôtô con sau 12 năm sử dụng có chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.

  Sử dụng xe bán tải đã quá niên hạn có thể bị phạt tiền 10-12 triệu đồng theo điểm b, khoản 7, Điều 16 của Nghị định 123/2021. Ngoài ra, phương tiện còn bị tịch thu và người lái bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

  Ngoài yếu tố mất giá khi bán lại, nhiều người quan tâm tới Ranger Raptor mới không quá quan tâm tới niên hạn sử dụng. Số tiền chênh lệch khi đăng ký trước bạ có thể bù lại phần nào giá trị bán lại bị giảm đi, trong khi người mua xe mới sẽ tốn ít tiền hơn để lăn bánh chiếc xe, nếu so với phiên bản Ranger Raptor xe du lịch trước đây.

  Theo Zing

  • Tags: