"Đột nhập" dây chuyền công nghệ sản xuất nước sạch tiêu chuẩn châu Âu
 • Nhà máy nước mặt Sông Đuống luôn luôn kiểm soát nghiêm ngặt toàn bộ quy trình theo chuẩn châu Âu cho ra nguồn nước sinh hoạt chất lượng uống được ngay tại vòi.

  Được xây dựng trên diện tích 65 héc-ta, Nhà máy nước mặt Sông Đuống (nhà máy nước cấp vùng lớn nhất miền Bắc) đã công bố hoàn thành giai đoạn 1 vào ngày 5/9/2019 với số vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

  Tại nhà máy, lãnh đạo Thành phố Hà Nội, nhiều bộ ngành và đại sứ nhiều quốc gia đã trực tiếp uống thử nước trực tiếp tại vòi và rất hài lòng về chất lượng nước.

  Nhà đầu tư đã áp dụng quy trình của Đức, các thiết bị sử dụng cho nhà máy hầu hết có nguồn gốc từ Đức và châu Âu, đã cho ra nguồn nước sinh hoạt vượt yêu cầu của Bộ Y tế Việt Nam, sánh ngang với chất lượng châu Âu, vì thế mới uống được ngay tại vòi.

  Ngay từ đầu, Aquaone đã xác định xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống bằng công nghệ hiện đại vào loại bậc nhất thế giới, để cung cấp nước sinh hoạt tới nhân dân thực sự sạch. Ông Torsten Bonew - Thị trưởng thứ nhất Thành phố Leipzig (Đức) khi đến thăm nhà máy đã bảy tỏ: "Chỉ trong chưa đầy hai năm mà các bạn xây dựng được công trình như thế này là rất phi thường và chúng tôi rất khâm phục các bạn". 

  Ở ngay công đoạn lắng đầu tiên, chất lượng nước đã vượt qua tiêu chuẩn cho phép uống được của Bộ Y tế. Tại lễ khánh thành giai đoạn 1 nhà máy vào ngày 5/9, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Thành phố Hà Nội phát biểu: “Nếu như quý vị đi thăm nhà máy này thì sẽ thấy được tất cả những công nghệ tiên tiến nhất ngành nước của thế giới đã được chủ đầu tư đưa vào áp dụng tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Các quý vị thử hình dung xem nhà máy vận hành 300 nghìn m3/ngày đêm mà mỗi ca chỉ có hai nhân viên vận hành, cho thấy kỹ thuật vô cùng hiện đại”.

  Tại bể lọc (một phần của quá trình lọc trước khi đưa vào bể chứa lớn chuyển đến người dân), có gắn thiết bị cảm biến hiện đại nhập khẩu từ châu Âu. Khi nhận thấy các chỉ tiêu chưa đạt đúng yêu cầu của nhà máy đề ra, thiết bị này tự động ra lệnh đóng cửa nước vào, mở cửa xả cho nước chảy về đường ống nhận nước vào.

  Đây là một trong những điểm hết sức đặc biệt trong quy trình vận hành của nhà máy, được đội ngũ kỹ sư giỏi của Đức tư vấn, lắp đặt và kiểm soát trong toàn bộ quá trình vận hành sau này; đảm bảo nước thực sự sạch, an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

  Toàn bộ các bể lọc đều gắn thiết bị cảm biến hiện đại có xuất xứ từ châu Âu, tự động kiểm soát chất lượng nước. Nếu hoàn toàn đạt yêu cầu tiêu chuẩn của nhà máy thì mới được phép xả sang bể chứa lớn.
  Mặc dù nhà máy vô cùng hiện đại được vận hành tự động hóa (toàn bộ nhà máy chỉ có 20 cán bộ, kỹ sư làm việc chia theo ca), tuy nhiên đội ngũ kỹ sư vẫn thường xuyên kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra lúc 10h ngày 28/9/2019, chỉ số NTU (độ đục) chỉ là 0.029 (thấp hơn rất nhiều chỉ số cho phép của Bộ Y tế theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT là 2.0 NTU).
  Nhà máy xây dựng một phòng thí nghiệm riêng hiện đại, thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng nước.
  Nước không còn Coliforms, E.Coli - là những chỉ số hết sức quan trọng đảm bảo sức khỏe của người dân. Đúng như bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Aquaone chia sẻ: “Nhà máy Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi. Tiêu chí chúng tôi đề ra trong kinh doanh là phải làm được những việc có giá trị nhân văn, có ý nghĩa với cộng đồng".
  Được vận hành bằng công nghệ kỹ thuật vô cùng hiện đại, kỹ sư tại phòng điều khiển kiểm soát hoàn toàn mọi chỉ số từ các đường nước cấp tới khu dân cư.
  Đây là lý do vì sao các đại sứ đến thăm nhà máy đều bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực của các nhà lãnh đạo Aquaone.
  Nước cấp tới những điểm rất xa như khu XaLa (Hà Đông, Hà Nội) vẫn đảm bảo các chỉ số tuyệt vời, cho thấy tác dụng từ nguồn vốn đầu tư lớn mới lắp đặt được công nghệ hiện đại của châu Âu.
  Các kỹ sư người Việt Nam trực tiếp vận hành nhà máy từ sự chuyển giao, giám sát chặt chẽ của đội ngũ kỹ sư Đức. Sau khi nhà máy hoàn thành giai đoạn 1, vẫn luôn có kỹ sư người Đức làm việc tại nhà máy để hỗ trợ các kỹ sư người Việt Nam, đồng thời cũng là để thực hiện các báo cáo gửi đối tác kỹ thuật của Aquaone tại Đức.
  Phòng thí nghiệm hiện đại tại nhà máy.
  Một trong những tủ kỹ thuật dùng để vô trùng các thiết bị trước khi thực hiện quy trình kiểm tra mẫu nước.
  Dàn thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Đức gây ấn tượng mạnh với các đại sứ của nhiều quốc gia khi đến thăm nhà máy.
  Hệ thống bơm hiện đại hàng đầu thế giới.
  Thiết bị điều khiển được cung cấp từ nước Đức.
  Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận.
  Hầm kỹ thuật của cụm bể lọc được thiết kế và lắp đặt bằng những kỹ thuật công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Đến thăm nhà máy, ông Martin Dulig – Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và vận tải; Phó Thủ hiến bang Sachsen (Đức) bày tỏ sự thán phục trước nỗ lực thần tốc của các nhà lãnh đạo Aquaone.

   

  Nguồn Giáo Dục Việt Nam

  • Tags: