Doanh nghiệp Nhật muốn nhập 1.500 tấn vải của Bắc Giang trong năm nay
 • Tập đoàn Ribeto của Nhật Bản cho biết muốn nhập khẩu 500 tấn vải tươi và 1.000 tấn vải cấp đông của Bắc Giang trong năm nay. Bắc Giang đang tập trung chuyển đổi số để đưa nông dân, doanh nghiệp tiếp cận thương mại điện tử

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn của Nhật Bản về việc xuất khẩu nông sản.

  Trao đổi tại buổi làm việc, ông Isida Ken, Chủ tịch Tập đoàn Ribeto cho biết hiện Tập đoàn đã đưa một số nông sản của Việt Nam như xoài, nhãn, mít... vào thị trường Nhật Bản và mong muốn sẽ đưa quả vải thiều đến với người dân Nhật Bản ngay trong năm nay.

  ông Isida Ken, Chủ tịch Tập đoàn Ribeto. Ảnh: Báo Bắc Giang.

  Ông Isida Ken, Chủ tịch Tập đoàn Ribeto. Ảnh: Báo Bắc Giang.

  Sau khi tham quan dây chuyền chế biến, bảo quản và thưởng thức vải thiều cấp đông của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu, ông ông Isida Ken nhận thấy quả vải vẫn giữ được mã, hương vị đặc trưng. Công ty đã đề nghị doanh nghiệp Toàn Cầu gửi mẫu để đưa sang Nhật Bản đánh giá. Trường hợp đủ điều kiện sẽ ký kết tiêu thụ trong tháng 5 với sản lượng dự kiến khoảng 500 tấn vải tươi cùng 1.000 tấn vải cấp đông trong năm nay và nâng sản lượng tiêu thụ trong những năm tiếp theo.

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Giang, để mở rộng diện tích vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, năm nay ngành rà soát, cấp mới 5 mã số vùng trồng với diện tích 50ha, nâng tổng số mã số vùng trồng xuất sang thị trường này lên 35 mã với diện tích 269,4ha, sản lượng khoảng 2.000 tấn. Cùng với đó, Bắc Giang duy trì 1 cơ sở xông hơi khử trùng, đóng gói tại địa phương và liên kết với 3 cơ sở xông hơi khử trùng ngoài tỉnh, bảo đảm phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang Nhật Bản.

  Về chế biến vải thiều xuất khẩu, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu cho biết từ năm 2021, doanh nghiệp nhập khẩu, đưa vào hoạt động dây chuyền xử lý vải tươi bằng công nghệ Isarel, nhờ đó trái vải vẫn giữ được màu sắc, bảo quản được 3-5 năm mà độ ngọt cũng như hàm lượng dinh dưỡng đạt 90%.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thông tin cùng với lấy công nghiệp là động lực phát triển, Bắc Giang chú trọng phát triển nông nghiệp. Do đó, những năm gần đây, Bắc Giang có nhiều sản phẩm nổi tiếng được người tiêu dùng Nhật Bản biết đến, trong đó có vải thiều. Thực tế những năm qua, tỉnh chú trọng mối quan hệ với đối tác Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực và mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Bắc Giang.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương. Ảnh: Báo Bắc Giang.

  Ông Dương hy vọng các doanh nghiệp tiếp tục tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh để có kế hoạch đầu tư, hợp tác với Bắc Giang trong tương lai, trước hết là xuất khẩu nông sản vào thị trường Nhật Bản và mở rộng sang lĩnh vực hợp tác khác như y tế, giáo dục.

  Riêng với quả vải, ông Dương cho biết trường hợp Tập đoàn Ribeto bảo đảm được đầu ra ổn định, Bắc Giang sẵn sàng quy hoạch vùng vải tốt nhất chuyên sản xuất cho doanh nghiệp. Khi đó các đối tác của Ribeto tại Việt Nam có thể tham gia quá trình tư vấn, giám sát để bảo đảm chất lượng vùng nguyên liệu.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang còn cho biết thêm ngoài vải thiều, Bắc Giang còn có nhiều loại nông sản có thể xuất khẩu tươi hoặc chế biến.

  Hiện Bắc Giang đang tập trung chuyển đổi số để đưa nông dân, doanh nghiệp tiếp cận thương mại điện tử. Do đó, doanh nghiệp Nhật Bản có thể cùng kết hợp kết nối công nghệ thông tin, chuyển đổi số giữa doanh nghiệp, nhà vườn với cộng đồng. Khi đó nông sản của Bắc Giang sẽ được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.

  Trước đó, 2 tập đoàn của Nhật Bản khác là Yoshida Kaiun và Itochu cũng tìm hiểu đầu tư tại Bắc Ninh. Hai tập đoàn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, thương mại, logistic với quy mô đầu tư lớn và mạng lưới rộng khắp trên thế giới.

  Trước đó, Tập đoạn Yoshida Kaiun và Itochu đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp và khai thác thành công các trung tâm logistic ở phía Nam Việt Nam. Vì vậy, hai doanh nghiệp mong muốn thời gian tới có cơ hội đầu tư tại khu công nghiệp Yên Phong II-A, do Công ty Cổ phần hạ tầng Western Pacific làm chủ đầu tư.

  Itochu là một trong những tập đoàn đầu tư, thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, có lịch sử phát triển hơn 100 năm, có hơn 4.200 nhân viên, doanh thu những năm gần đây đạt trung bình khoảng 60 tỷ USD/năm.

  Trong khi đó, Yoshida Kaiun là một trong những tập đoàn logistics hàng đầu tại Nhật Bản có hơn 100 năm kinh nghiệm đặc biệt về các loại hình kho thương mại điện tư, kho lạnh cao cấp, với đội ngũ nhân viên hơn 600 người, hệ thống 15 công ty con chuyên biệt ở lĩnh vực hậu cần.

  Theo NDH

  • Tags: