Chuỗi Hội thảo Khu Công nghiệp thông minh: Cải tiến hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh
 • Ngày 5/11/2020 Tại  Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng Hội tin học TPHCM (HCA) tổ chức Chuỗi Hội thảo Khu công nghiệp thông minh tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

  Chuỗi Hội thảo nhằm xúc tiến đầu tư ngành công nghệ thông tin, kết nối và giúp các doanh nghiệp hoạt động trong KCN, KCX có cơ hội tìm hiểu, ứng dụng các công nghệ nhằm cải tiến hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển theo hình mẫu KCN/KCX thông minh.

  Theo ông Đào Xuân Đức – Phó trưởng ban, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết: Hiện nay TP.HCM có 17 KCN – KCX, khu công nghệ cao đang hoạt động với diện tích hơn 3.800 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 73%. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư của các KCX/KCN ở TP.HCM không cao và đang gặp phải cạnh tranh lớn từ các KCN ở các địa phương lân cận Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu. Việc chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiễn những công nghệ thông minh sẽ giúp cho các nhà máy tại các KCN/KCX nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn trong lao động.

  Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Văn Thành – Tổng Giám đốc công ty AES Việt Nam giới thiệu giải pháp DELMIA APriso là giải pháp quản lý và điều hành sản xuất (MES/MOM) của hãng công nghệ Dassault Systemes. DELMIA APriso đảm nhiệm chức năng chuyển đổi số hoạt động sản xuất phức tạp trong môi trường sản xuất thông minh, bao gồm các hoạt động: Tổ chức sản xuất, Quản lý chất lượng, Hoạch định lưu kho, Bảo dưỡng thiết bị, Phân bố nhân lực và thời gian…Các dữ liệu được kiểm soát và đồng bộ hóa, giúp cho các cấp quản lý đưa ra những quyết định quan trọng và đúng lúc nhằm cải tiến chất lượng, giảm thiểu chi phí và nhanh chóng đưa ra sản phẩm mới theo xu hướng thị trường.

  “Vận hành bộ máy sản xuất – kinh doanh – tài chính – nhân lực trơn tru và hiệu quả nhờ sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Đó chính là chuyển đổi số trong Doanh nghiệp. Chuyển đổi số giúp quản trị hiệu quả trên từng khẩu hoạt động, thúc đẩy tiến độ xử lí các công việc nhanh chóng, hợp lý. Phân tích dữ liệu giúp dễ dàng nắm bắt và đánh giá đúng tình hình đã và đang diễn ra, mọi lúc mọi nơi để xử lý kịp thời, lập kế hoạch và hướng phát triển phù hợp.” ông Phạm Hữu Thời, Giám đốc phát triển ERP, công ty Lạc Việt chia sẻ.

  Cũng mang đến hội thảo giải pháp quản lý vận hành sản xuất thông minh, công ty BTM Việt Nam giới thiệu giải pháp “Tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất với Netsuite ERP trong hội thảo. Oracle Netsuite ERP là một hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp tổng thể giúp người dùng có thể kiểm soát, vận hành hoạt động và ra quyết định tức thời, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí.

  Từ thực tiễn ứng dụng giải pháp công nghệ cho hoạt động quản lý tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung mô hình đô thị xanh, thông minh đầu tiên của cả nước QTSC giới thiệu các ứng dụng đang được triển khai thực tế ngay tại QTSC và mang lại hiệu quả lớn, phù hợp với nhiều KCN/KCX như: hệ thống quản lý camera thông minh (VMS), hệ thống kiểm soát và theo dõi bảo vệ (Miguards), hệ thống giám sát điều hành QTSC IOC…Những hoạt động này đã góp phần nâng tầm QTSC trở thành một khu đô thị thông minh mang tầm khu vực và châu Á.

  PV

  • Tags: