Công bố các hoạt động cho" Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi Vắc Xin
 • Sáng ngày 6/3/2023, tại Trung tâm VNVC Hoàng Văn Thụ, TPHCM, Hệ thống tiêm chủng VNVC tổ chức Lễ ra mắt sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời”. Đây là ấn phẩm đầu tiên tại Việt Nam cung cấp khá đầy đủ, toàn diện cho cộng đồng các thông tin về vắc xin và tiêm chủng cho trẻ em và người lớn, đồng thời là tài liệu tham khảo cho các nhân viên y tế về lĩnh vực vắc xin và tiêm chủng. Sách được soạn thảo bởi các chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực y tế dự phòng, bệnh lý truyền nhiễm, tiêm chủng vắc xin… được đầu tư toàn diện cả về nội dung và hình thức, từ đó được kỳ vọng sẽ tiếp cận được số lượng lớn độc giả.

  Lễ ra mắt sách cũng là sự kiện khởi động cho “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vắc xin” của VNVC với nhiều chương trình, dự án quy mô lớn, ý nghĩa thiết thực, sẽ diễn ra trên toàn quốc từ nay đến ngày 31/12/2023 với mục tiêu nâng cao nhận thức tiêm chủng vắc xin là trọn đời, quan trọng với không chỉ trẻ em mà với mọi lứa tuổi.

  Tiêm chủng vắc xin trọn đời - Cuốn sách hữu ích dành cho mọi lứa tuổi trong suốt cuộc đời

  Sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” là ấn phẩm đặc biệt của Hệ thống tiêm chủng VNVC phối hợp với Hội Y học Dự phòng Việt Nam, do GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Phó chủ tịch thường trực Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam là Chủ biên cùng Ban biên soạn là các bác sĩ, nhân viên y tế của Hệ thống tiêm chủng VNVC thực hiện. Cuốn sách được đánh giá là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam cung cấp một cách đầy đủ, khoa học, toàn diện và thú vị các thông tin về vắc xin và tiêm chủng cho trẻ em và người lớn, kết hợp giữa tài liệu y khoa dành cho cán bộ, nhân viên y tế với những kiến thức y học thường thức, dễ hiểu dành cho tất cả mọi người.

  Tại buổi lễ ra mắt sách, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ biên sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” cho biết, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong tuyên truyền, phổ biến kiến thức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, tuy nhiên vẫn còn không ít trẻ em và người lớn chưa có đầy đủ nhận thức, không chủ động đi tiêm phòng nhiều loại vắc xin cần thiết nằm ngoài chương trình TCMR, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng tại một số địa phương còn thấp, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao, nguy cơ nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm quay trở lại. Đó không chỉ là mối quan tâm của riêng lãnh đạo Bộ Y tế, hệ thống y tế dự phòng mà còn là trăn trở của những người làm công tác tiêm chủng.

  Mỗi năm Thế giới có hơn 1,5 triệu người tử vong vì các căn bệnh truyền nhiễm. Đáng tiếc phần nhiều trong số đó lại là những bệnh đã có vắc xin phòng ngừa rất hiệu quả như cúm, viêm phổi, viêm não, viêm màng não, bệnh dại, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng… Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thờ ơ hoặc chưa có đầy đủ kiến thức về các bệnh nguy hiểm này cũng như vắc xin phòng bệnh, vì thế chưa thực hiện việc tiêm vắc xin chủ động - biện pháp phòng bệnh hiệu quả, đơn giản, chi phí thấp nhất. Chính vì vậy, cuốn sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” ra đời với kỳ vọng góp phần nâng cao nhận thức phòng bệnh và tiêm chủng vắc xin cho mọi lứa tuổi trong suốt cuộc đời, nhất là trong bối cảnh sau đại dịch do trong thời kỳ này nhiều người đã không đi tiêm chủng, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm khác có nguy cơ quay trở lại.

  Sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” thể hiện đơn giản, sinh động về những nghiên cứu, mô tả một cách khoa học các phương thức lây truyền bệnh, triệu chứng nhận biết, các biến chứng nguy hiểm và lịch tiêm cụ thể của từng loại vắc xin cho tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng hàng đầu cho trẻ em như vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn, vắc xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus…; các loại vắc xin nhắc lại rất cần thiết cho trẻ tiền học đường, trẻ vị thành niên như vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván, vắc xin phòng cúm…; các loại vắc xin quan trọng dành cho người lớn như vắc xin phòng các bệnh ung thư do virus HPV, vắc xin phòng viêm phổi, vắc xin cúm, vắc xin phòng viêm gan A,B…; các loại vắc xin dành cho phụ nữ chuẩn bị và đang mang thai, người chuẩn bị kết hôn, đặc biệt là những vắc xin được khuyến cáo cần tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh nền, nhân viên y tế, người đi du lịch, du học hoặc xuất khẩu lao động…

  Theo Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông và xuất bản, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về bệnh dịch, vắc xin, tiêm chủng… một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chủ yếu là những tài liệu ngắn, nhỏ, riêng lẻ; thông tin có trên mạng internet từ nhiều nguồn với nhiều độ tin cậy khác nhau. Vì thế, sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” sẽ giúp người đọc tìm thấy đúng thông tin mình cần với chất lượng nội dung chuyên môn được kiểm chứng, những kiến thức, thông tin đã được nghiên cứu chọn lọc và tổng hợp tâm huyết từ các chuyên gia đầu ngành về Y tế dự phòng, bệnh lý truyền nhiễm, tiêm chủng vắc xin, nhi khoa, tim mạch, hô hấp…

  Đặc biệt ý nghĩa khi Hệ thống tiêm chủng VNVC hiện đã về nhiều địa phương trên cả nước với hơn 100 cơ sở nên việc đưa cuốn sách về với người dân tại các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa càng có ý nghĩa lớn, nhất là với vùng còn hạn chế về tiếp cận các thông tin khoa học chuyên về tiêm chủng, từ đó hạn chế những tác động tiêu cực từ thông tin không chính thống, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc chủ động chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng khám chữa bệnh cho hệ thống y tế địa phương còn đang gặp nhiều khó khăn.

  “Cùng với những nỗ lực truyền thông đại chúng, giúp cộng đồng có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiêm chủng vắc xin cũng như sự cần thiết của tiêm chủng trọn đời để chủ động phòng ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, VNVC cam kết đẩy nhanh đưa các trung tâm với nguồn vắc xin chất lượng cao đến gần hơn với người dân, đặc biệt vùng sâu vùng xa, giúp trẻ em và người lớn được bình đẳng về cơ hội tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, dễ dàng tiếp cận các loại vắc xin chất lượng cao, bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế, quy trình tiêm chủng an toàn, giá thành hợp lý, dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, nhiều ưu đãi”, Bà Vũ Thị Thu Hà khẳng định.

  Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm nhiều loại vắc xin, bảo vệ cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, VNVC đồng thời đẩy mạnh nhiều hoạt động. Trong năm 2023, VNVC tiếp tục phát triển số lượng trung tâm tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương trên toàn quốc nhằm rút ngắn khoảng cách địa lý với người dân, triển khai nhiều chương trình tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cộng đồng, nhân viên y tế, người có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, neo đơn, các mái ấm, các viện dưỡng lão… “Chúng tôi dự kiến số lượng vắc xin tặng miễn phí cho cộng đồng lên đến hàng trăm nghìn liều”, Bà Vũ Thị Thu Hà cho biết.

  Tính đến tháng 2/2023, VNVC có 103 trung tâm tiêm chủng cao cấp, hiện đại trên toàn quốc. Các trung tâm VNVC đều được xây dựng khang trang, phòng khám và phòng tiêm hiện đại, các khu vực sảnh chờ rộng và sang trọng, nhiều tiện ích cao cấp và miễn phí như gửi tin nhắn nhắc lịch tiêm tự động, lưu trữ lịch sử tiêm chủng, tã/ bỉm cho trẻ em... Hệ thống tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực cung ứng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất vắc xin hàng đầu thế giới; VNVC có hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin chuyên dụng tiêu chuẩn quốc tế ở tất cả các trung tâm, giúp bảo đảm chất lượng vắc xin và an toàn, hiệu quả cao cho người sử dụng.

  VNVC công bố “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vắc xin”

  Tại buổi lễ ra mắt sách, VNVC chính thức phát động “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vắc xin” với hàng loạt các hoạt động, dự án quy mô lớn, thiết thực với cộng đồng toàn quốc, từ giờ cho đến hết năm 2023. Với mục tiêu nâng cao nhận biết và kiến thức tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn tại Việt Nam. VNVC hướng tới những hoạt động có quy mô lớn, dễ dàng tiếp cận với cộng đồng như các giải chạy marathon, tuần hành bằng xe đạp, các cuộc thi viết, thi ảnh; các hoạt động tài trợ, từ thiện; kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ và cộng hưởng sức lan tỏa từ cộng đồng của các cơ quan truyền thông, báo chí, mạng xã hội… Từ đó truyền tải kiến thức và kêu gọi mọi người chủ động tiêm vắc xin và đưa người thân đi tiêm các loại vắc xin để phòng bệnh, đặc biệt chú trọng đến nhóm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nhóm trẻ ở tuổi học đường thường bị bỏ quên lịch tiêm, nhóm phụ nữ chuẩn bị mang thai nhằm bảo vệ cả thai phụ và em bé ngay từ trong bụng mẹ, nhóm người lao động với nhiệm vụ gánh vác kinh tế gia đình, đặc biệt nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền rất dễ nhiễm bệnh, dễ biến chứng nặng và tử vong cao khi nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

  Đặc biệt, nằm trong chuỗi hoạt động này, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược, cam kết tặng 10.000 liều vắc xin cúm trong tháng 3/2023 và ưu đãi giá vắc xin cúm đặc biệt thấp cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

  Theo Bà Vũ Thị Thu Hà, vắc xin đầu tiên chúng tôi muốn tăng tỷ lệ bao phủ trong cộng đồng đó là vắc xin phòng cúm. Tại Việt Nam chưa có các số liệu thống kê người gặp biến chứng nặng, tử vong do cúm vì người bệnh thường nhập viện và tử vong khi đã gặp các biến chứng ở bệnh cụ thể như viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não… nhưng tại các nước phát triển, cúm được khẳng định là nguyên nhân gây tử vong của hàng chục ngàn trường hợp mỗi năm, điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh dễ lây, dễ nhầm lẫn, dễ bị bỏ qua.

  “Chúng tôi muốn nhấn mạnh, cúm là bệnh do virus gây ra và có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong hoặc điều trị phức tạp, tốn kém, không đơn giản là cảm cúm, hắt hơi sổ mũi như người dân vẫn lầm tưởng. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng để thay đổi hành vi, thói quen về tiêm chủng vắc xin, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc tiêm 1 mũi cúm mùa hàng năm, rất đơn giản, chi phí thấp, vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ người già, người bệnh, trẻ nhỏ trong gia đình. Doanh nghiệp, cộng đồng có điều kiện có thể tài trợ tiêm vắc xin cúm cho nhân viên, thành viên của mình sẽ rất ý nghĩa”, BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết.

  Theo ước tính, hiện Việt Nam có tỷ lệ bao phủ vắc xin nói chung khoảng 4.3% tổng dân số (năm 2022), vắc xin cúm là 4%, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới, do đó VNVC đã đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ bao phủ của các loại vắc xin, đặc biệt vắc xin phòng cúm lên 10% vào cuối 2025.

  Với nguồn vắc xin lớn, ổn định, VNVC áp dụng giá hợp lý, đồng nhất trên toàn quốc và bình ổn giá ngay cả khi khan hiếm, áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ chi phí cho khách hàng như bán gói vắc xin trả góp không lãi suất, các combo vắc xin ưu đãi, các chương trình hỗ trợ khách hàng gia đình, nhóm người thân, cơ quan doanh nghiệp… VNVC xây dựng và duy trì chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp trên toàn quốc với nhiều tiện ích cao cấp miễn phí.

  Với “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vắc xin”, VNVC cam kết mang đến cho cộng đồng nhiều cách thức để dễ dàng tiêm chủng vắc xin chất lượng cao, an toàn và hiệu quả với chi phí hợp lý, góp phần tăng cao tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân và toàn cộng đồng.

  Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh đẩy mạnh liên kết truyền thông đến cộng đồng thông qua các kênh thông tin uy tín, VNVC tiếp tục mở rộng hệ thống đến gần hơn với người dân trên toàn quốc; tiếp tục trợ giá, ưu đãi cho nhiều vắc xin quan trọng, đặc biệt là áp dụng mức giá đặc biệt thấp cho vắc xin cúm cùng nhiều chương trình ưu đãi, nhằm khích lệ, động viên và chia sẻ khó khăn tài chính với khách hàng.

  Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được tiêm nhiều loại vắc xin, bảo vệ cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, VNVC đồng thời đẩy mạnh nhiều hoạt động. Trong năm 2023, VNVC tiếp tục phát triển số lượng trung tâm tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương trên toàn quốc nhằm rút ngắn khoảng cách địa lý với người dân, triển khai nhiều chương trình tiêm vắc xin cúm miễn phí cho cộng đồng, nhân viên y tế, người có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, neo đơn, các mái ấm, các viện dưỡng lão… “Chúng tôi dự kiến số lượng vắc xin tặng miễn phí cho cộng đồng lên đến hàng trăm nghìn liều”, Bà Vũ Thị Thu Hà cho biết.

  Tính đến tháng 2/2023, VNVC có 103 trung tâm tiêm chủng cao cấp, hiện đại trên toàn quốc. Các trung tâm VNVC đều được xây dựng khang trang, phòng khám và phòng tiêm hiện đại, các khu vực sảnh chờ rộng và sang trọng, nhiều tiện ích cao cấp và miễn phí như gửi tin nhắn nhắc lịch tiêm tự động, lưu trữ lịch sử tiêm chủng, tã/ bỉm cho trẻ em... Hệ thống tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực cung ứng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất vắc xin hàng đầu thế giới; VNVC có hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin chuyên dụng tiêu chuẩn quốc tế ở tất cả các trung tâm, giúp bảo đảm chất lượng vắc xin và an toàn, hiệu quả cao cho người sử dụng.

  Với nguồn vắc xin lớn, ổn định, VNVC áp dụng giá hợp lý, đồng nhất trên toàn quốc và bình ổn giá ngay cả khi khan hiếm, áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ chi phí cho khách hàng như bán gói vắc xin trả góp không lãi suất, các combo vắc xin ưu đãi, các chương trình hỗ trợ khách hàng gia đình, nhóm người thân, cơ quan doanh nghiệp… VNVC xây dựng và duy trì chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp trên toàn quốc với nhiều tiện ích cao cấp miễn phí.

  Với “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vắc xin”, VNVC cam kết mang đến cho cộng đồng nhiều cách thức để dễ dàng tiêm chủng vắc xin chất lượng cao, an toàn và hiệu quả với chi phí hợp lý, góp phần tăng cao tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân và toàn cộng đồng.

  Website: www.vnvc.vn

  Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc/

  Yến Trang

  • Tags: