VRES 2022: Nội lực và kỳ vọng

 • Ngày 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị bất động sản Việt Nam (VRES 2022) của Batdongsan.com.vn. Hội nghị thu hút hơn 1.000 khách tham dự là các nhà lãnh đạo đến từ các chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chuyên gia bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.

   Ông Robert Vũ, Ceo Batdongsan.com.vn phát biểu khai mạc VRES tại TP.HCM

  Phát biểu khai mạc, ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn khẳng định, đây là sự kiện bất động sản thường niên, đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng bất động kể từ năm 2014. Hội nghị đã tạo ra diễn đàn chia sẻ thông tin, đưa ra nhận định, đánh giá và dự báo về thị trường bất động sản Việt Nam cũng như cập nhật thông tin về những giải pháp, công nghệ, xu hướng mới trong lĩnh vực bất động sản. Xuyên suốt sự kiện VRES 2022, các phần báo cáo đã giúp khách mời tham dự có được cái nhìn chân thực về toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam năm vừa qua. Từ đó, đi sâu phân tích những nội lực hiện tại và làm rõ những kì vọng trong tương lai. Đây là cơ sở giúp các doanh nghiệp có thể hiểu tình hình thị trường, đưa ra đánh giá và lên chiến lược kinh doanh phù hợp trong giai đoạn tiếp theo.

   

  Tại hội nghị, ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng – BIDV đã đưa ra cái nhìn tổng quan về kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng, trong đó khuyến nghị các nhà đầu tư cần chủ động theo dõi diễn biến và bám sát thị trường để có những quyết định đầu tư đúng đắn, sáng suốt, lựa chọn các dự án minh bạch, tính pháp lý và thanh khoản cao.

  Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nêu bật bức tranh với gam màu trầm chủ đạo khi thị trường bắt đầu suy giảm từ quý 2/2022. Mức độ quan tâm và lượng giao dịch đều có xu hướng giảm do tác động của những thông tin không tích cực. Hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản trong giai đoạn này đã được Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn chỉ ra, bao gồm thách thức về nguồn vốn, giá bán bất động sản đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó…

  Ông Winston Lee Giám đốc Dự án Đặc biệt, Tập đoàn PropertyGuru

  Dịp này, ông Quốc Anh đưa ra những khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản và người mua. Theo đó, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhấn mạnh cần cải thiện hồ sơ tín dụng; phát hành trái phiếu minh bạch và phù hợp với khả năng trả nợ, đưa ra tài chính hấp dẫn cho người mua; đẩy nhanh pháp lý và tiến độ dự án để có nguồn vốn từ khách hàng trả trước. Với người mua nhà, ông Quốc Anh cho rằng cần cập nhập thông tin vĩ mô tài chính và pháp lý, thận trọng lựa chọn chủ đầu tư có nội lực tốt và những dự án tốt, lựa chọn loại hình bất động sản có giá trị thực và cân nhắc các phương án tài chính phù hợp.

  Trong khi đó, thừa nhận thực trạng khó khăn của thị trường, ông Lê Đình Hảo, giám đốc kinh doanh miền Bắc của Batdongsan.com.vn chỉ ra điểm sáng hiếm hoi của thị trường là sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê. Trái ngược với sự sụt giảm của mảng mua bán, mảng cho thuê hồi phục mạnh so với đầu năm, đặc biệt là thị trường Hà Nội. Cụ thể, nếu mức độ quan tâm với bất động sản bán tại Hà Nội trong quý 4/2022 đã giảm 8% so với quý 1/2022 thì bất động sản cho thuê tăng tới 63%. Ông Hảo cho biết sự tăng trưởng của phân khúc cho thuê diễn ra đồng loạt ở mọi loại hình, phân khúc. Trong đó, nhà phố tăng trưởng mức độ quan tâm cho thuê mạnh nhất, đạt 179%. Các phân khúc như chung cư, văn phòng, nhà riêng, nhà trọ ghi nhận mức tăng trưởng ở thị trường cho thuê lần lượt là 21%, văn phòng 153%, nhà riêng 77%.


  Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới của thị trường cho thuê ghi nhận những chỉ dấu khả quan của thị trường này. Theo đó, dự đoán về giá cho thuê bất động sản của môi giới Hà Nội như sau: 47% cho rằng sẽ tăng nhẹ, 16% cho rằng sẽ tăng mạnh, 23% cho rằng sẽ đi ngang, 9% cho rằng giảm nhẹ và 3% cho rằng giảm mạnh. Không khó để nhận ra tỉ lệ tăng mạnh và tăng nhẹ chiếm thế áp đảo ở các dự báo này.

   Hội nghị VRES 2022 thu hút gần 1300 khách tham dự tại HN và TP.HCM 

  Đánh giá về tiềm năng thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

  “Chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 - 8,2% cùng với CPI từ 3,8 - 4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường BĐS vẫn có nhiều cơ hội.” – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định./.

  Báo cáo thị trường khu vực phía Bắc của Batdongsan.com.vn nêu rõ, bất động sản bán tại Hà Nội có xu hướng suy giảm. Mảng cho thuê hồi phục so với đầu năm nhưng tốc độ vẫn chậm hơn so với TP.HCM. Chung cư cho thuê: mức độ quan tâm cải thiện, giá thuê tăng và trở về mức như trước COVID-19 vào quý II/2022. So với TP.HCM, chung cư Hà Nội đang có đà tăng giá và lợi suất cho thuê tốt hơn. Nhà phố bán mức độ quan tâm tăng ở nhiều quận trung tâm, giá bán bắt đầu đi ngang trong quý II/2022. Với đất nền, giá bán vẫn tăng nhẹ mặc dù mức độ quan tâm giảm mạnh tại tất cả các quận/huyện.

  Thanh Dung

  • Tags: