Tín hiệu tích cực về bất động sản công nghiệp sau thời gian nghỉ tết
 •  Sau thời gian nghỉ tết, dự báo bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường với hy vọng một năm khởi động đạt được mức tăng trưởng khá.

   

  Ông Chí Vũ, Trưởng bộ phận môi giới dịch vụ Khu công nghiệp Collier Việt Nam nhận định, năm 2022, nhiều khả năng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tỏa sáng khi đại dịch cơ bản được kiểm soát. Sự chuyển dịch các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang VN cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết sẽ làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước.

  Dữ liệu của Collier cho thấy, trong năm 2022, TP HCM dự kiến sẽ có thêm 5 khu công nghiệp mới tham gia vào thị trường, cung cấp hơn 4.200 ha vào quỹ đất công nghiệp. Trong đó có 4 khu công nghiệp tọa lạc tại huyện Bình Chánh. Trong bối cảnh quỹ đất công nghiệp tại đô thị này đang cạn dần thì sự tăng trưởng nguồn cung tại các khu công nghiệp mới thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu cần thuê đất làm nhà xưởng trên địa bàn thành phố đang rất lớn. 

  Dự báo bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh trong năm Nhâm Dần 2022

  Dự báo bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh trong năm Nhâm Dần 2022. (Ảnh: PV)

  Tính từ giai đoạn đầu mùa dịch đến nay, bất chấp sự ảnh hưởng của Covid 19, thị trường bất động sản khu công nghiệp vẫn luôn chiếm ưu thế tăng trưởng. Đây được xem là phân khúc ngược dòng ấn tượng nhất của thị trường bất động sản có khả năng bứt phá trong năm mới Nhâm Dần 2022.

  Theo nhận định của các chuyên gia, Bình Dương sẽ là điểm nóng về bất động sản công nghiệp trong năm 2022. Hiện địa phương này đang thu hút kha nhiều doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản công nghiệp như Vingroup, FLC, Becamex, HUD. Ngoài ra, các địa phương đang phát triển dự án đất công nghiệp như Bình Phước, Đồng Nai và Long An cũng sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản công nghiệp trong năm mới.

  Ở khu vực miền Trung,  Đà Nẵng được xem là điểm đến thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài. Công ty Arevo Inc. (Mỹ) nghiên cứu đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, với tổng vốn đầu tư 135 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le vốn đầu tư 110 triệu USD cũng chọn Đà Nẵng làm điểm đến.

  Dự án EPE Packaging Việt Nam (Nhật Bản) vốn đầu tư 300.000 USD vào Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng. Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), vốn đầu tư 35 triệu USD cũng chọn vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

  Theo đánh giá của Collier, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại chính là đòn bẩy để Việt Nam thay áo cho diện mạo nền kinh tế và thị trường bất động sản công nghiệp. Các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có hiệu lực đã tạo ra nhiều cơ hội thu hút những công ty từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam xây nhà máy sản xuất nhiều hơn.

  Nhiều đơn vị tư vấn cũng đánh giá tích cực về cơ hội bùng nổ của bất động sản công nghiệp năm 2022. Cushman & Wakefield nhận định, bất động sản công nghiệp là lĩnh vực có sức nóng nhất trong 18 tháng qua và sẽ còn tiếp diễn trong 12 tháng tới. Trong khi đó, CBRE Việt Nam dự báo triển vọng của bất động sản công nghiệp trong năm mới sẽ diễn biến tích cực, thậm chí kéo dài đà tăng trưởng đến năm 2023.

  Mức giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng ổn định là khoảng 4% mỗi năm sau thời gian tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020.

  Công ty chứng khoán SSI đánh giá triển vọng ngành bất động sản khu công nghiệp sẽ tươi sáng trong năm Nhâm Dần. Đơn vị này nhận định nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 do làn sóng dịch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, trong khi giá thuê đất khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, thấp hơn 20-33%

  Quang Đạo (TH) - doanhnghiephoinhap.vn

  • Tags: