Nhà, khách sạn ở Hà Nội chờ khách thuê
 • Dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020 đến nay tác động tiêu cực đến hoạt động thuê và cho thuê mặt bằng. Hàng loạt nhà, cửa hàng nằm ở vị trí “đất vàng” thủ đô bỏ trống, có nơi chủ nhà treo biển cho thuê đã qua hơn 2 năm nhưng chưa tìm được người thuê.

  Theo Tiền Phong

  Khu vực trung tâm phố cổ Hà Nội, từ sau Tết đến nay, mức độ lấp đầy mặt bằng cho thuê (lâu nay đang bỏ trống) vẫn ít có chuyển biến. Ngay sát Hồ Hoàn Kiếm, 1 đoạn ngắn phố Hàng Gai, nơi từng nổi tiếng với những cửa hàng lưu niệm, thủ công, hiện vẫn còn hàng loạt cửa hàng treo biển cho thuê.

  Người dân sống tại đây cho biết, dãy cửa hàng lưu niệm lần lượt đóng cửa trong 2 năm qua, do vắng khách du lịch. Một số cửa hàng do chủ nhà tự kinh doanh thì tạm đóng cửa, vẫn treo biển hiệu, còn lại, người thuê phần lớn đã trả mặt bằng.

  c5-9332-1648560272-1648560284-9901-16485

  Nhà mặt phố đóng cửa suốt thời gian dài vì dịch bệnh, cho thuê khó khăn Ảnh: Việt Linh

  Tại phố Hàng Ngang (Hà Nội), người dân sống tại đây được hỏi đều biết về căn nhà 170 m2 giữa phố, suốt 2 năm qua vẫn treo biển cho thuê. Giá thuê là 150 triệu đồng/tháng, thay vì 180 triệu đồng/tháng như trước khi xảy ra dịch Covid-19. “Đất vàng” phố cổ hiện là nơi bán quần áo thanh lý, giá chỉ vài chục đến hơn 100.000 đồng/món. Nhẩm tính, hơn 2 năm bỏ trống vì dịch bệnh, chủ nhà thất thu khoảng 4 tỷ đồng tiền cho thuê.

  Mặt bằng diện tích nhỏ hơn, ít tiền hơn cũng không dễ cho thuê. Dọc phố Hàng Bông, Lý Quốc Sư, nhiều đoạn có đến 3-5 cửa hàng liên tiếp cửa đóng then cài, đang rao cho thuê.

  Hàng loạt khách sạn khu vực trung tâm phố cổ những ngày này vẫn cửa đóng then cài, nhiều địa điểm đang được rao bán, hoặc chuyển đổi công năng, tìm hướng kinh doanh khác. Một số chủ nhà tìm người hợp tác kinh doanh, hoặc cho thuê từng phần.

  Trên phố Nguyễn Quang Bích, một khách sạn 13 tầng đang được rao cho thuê với giá hơn 660 triệu đồng/tháng, thanh toán 6 tháng/lần. Theo lời môi giới, khách sạn đã được Sở Du lịch TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao, gồm 50 phòng với đầy đủ nhà hàng, khách sạn.

  Khách sạn 7 tầng trên phố Mai Hắc Đế của gia đình chị Anh Phương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức đóng cửa sau hơn 2 năm Covid-19 hoành hành. Địa điểm này được cải tạo tầng 1-2 thành spa, các tầng trên hiện vẫn bỏ trống.

  • Tags: