Khu Đông thắng thế trên đường đua bất động sản cuối năm
 • Đứng trước nhiều biến động về kinh tế và thách thức của thị trường, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận bền vững cho giới đầu tư. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của chính phủ cũng như xu hướng đô thị hoá mạnh mẽ mà khu Đông nghiễm nhiên trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản.

   

  Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid-19, tuy nhiên tình hình kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu khởi sắc. Mức độ tăng trưởng GDP, Q3.20 đã có những chuyển biến tích cực với ước tính 2,62% trong quý. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của Việt Nam sau đại dịch.

  Khu vực trọng điểm ảnh hưởng tới nguồn cung toàn thị trường

  Sau thông tin đề xuất sát nhập ba quận – quận 2, quận 9 và Thủ Đức – thành Thành phố Thủ Đức – khu đô thị sáng tạo phía Đông rộng 211 km2 với hơn một triệu người sinh sống và làm việc, khu Đông trở thành mảnh đất vàng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Việc sắp xếp lại các quận này dựa trên tiềm năng, lợi thế chung của cả ba quận. Khu Đông sẽ trở thành tam giác mũi nhọn với ba khu kinh tế trọng điểm. Đầu tiên là khu đô thị mới Thủ Thiêm – quận 2 với các khu chức năng như Trung tâm tài chính – thương mại – dịch vụ cao cấp, Trung tâm văn hoá, giải trí đa dạng tiếp giáp với quận 1, hay sự góp mặt của UBND thành phố ngay trong khu vực này. Tiếp đến là quận 9 – trung tâm công nghệ cao lớn thứ nhì Việt Nam, nơi tập trung của các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới, đồng thời cũng là nơi thu hút rất nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đến làm việc và sinh sống. Cuối cùng là Thủ Đức – trung tâm giáo dục đào tạo với cụm ĐH Quốc gia và hàng loạt trường đại học lớn nhất TP.HCM. Khu vực này sẽ cung cấp nguồn nhân lực dồi dào với trình độ cao cho cả nước. Chính sự kết hợp tương đồng về mặt lợi thế mà khu Đông đang nhận được rất nhiều sự kỳ vọng sớm trở thành khu trung tâm CBD (Central Business District) của TP. HCM.

  Khu Đông sẽ trở thành tam giác mũi nhọn với 3 khu kinh tế trọng điểm

  Khu vực phía Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới với 56% các dự án mới được rải đều ở cả ba quận: quận 2, 9 và Thủ Đức. Trong đó, phân khúc cao cấp vẫn là phân khúc thu hút các nhà đầu tư lớn nhỏ. Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Phòng Kinh Doanh BĐS Nhà Ở Savills Việt Nam cho biết, “Bất chấp đại dịch, phân khúc căn hộ cao cấp ở Tp. HCM vẫn không hạ nhiệt. Một dự án mở bán sớm trong tháng 10 ở khu vực Thủ Thiêm dù có giá bán trung bình 7.000 USD/m2 đã thu hút được nhiều khách mua. Chỉ trong một ngày, các căn hộ đã bán gần hết”. Theo Savills, dự kiến trong Q4/2020 sẽ có gần 11.400 căn hộ được mở bán, trong đó 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Các dự án tầm trung vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 55% nguồn cung tương lai và 60% lượng bàn giao đến năm 2023.

  Dự báo của CBRE cho rằng nguồn cung lũy kế tại khu đông TP. HCM sẽ tăng 44% lên 198.000 căn vào năm 2025. Khu Đông được đánh giá sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư và những người mua để ở, đặc biệt sau thông tin thành lập thành phố Thủ Đức trong tương lai (dựa trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức). Đồng thời, hạ tầng khu vực này đang được hoàn thiện là một trong những yếu tố kích thích thị trường bất động sản khu vực này phát triển.

  Theo các chuyên gia, thông tin thành lập thành phố Thủ Đức sẽ mang đến những động lực tích cực lên tâm lý và kỳ vọng của các nhà đầu tư và nhất là lên người mua nhà. Điều này không chỉ giúp phân bổ dân cư hợp lý trên toàn thành phố mà còn kích cầu kinh tế cho các khu vực tiếp giáp như tỉnh Bình Dương, thành phố Dĩ An… Trước đây giá nhà tại Bình Dương chỉ dao động trên dưới 20 triệu/ m2, nhưng gần đây đã đạt ngưỡng 30 – 35 triệu, có khi lên đến 40 triệu/ m2.

  Khu Đông, nơi “tranh tài” của các ông lớn trong ngành bất động sản

  “Thành phố phía Đông” được kỳ vọng trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế của TP.HCM. Nơi đây dự kiến sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của TP.HCM và 7% GDP (tổng sản phẩm nội địa) của cả nước. Chính những lợi thế này đã tạo nên sức hút cho khu Đông.

  Dự án Vinhomes Grand Park – quận 9

  Nếu như “người khổng lồ” đến từ Hàn Quốc – GS E&C chọn khu Nam là bến đỗ cho siêu đô thị ZEITGEIST thì những ông lớn trong ngành bất động sản như Masterise Homes, Vingroup, City Garden Thủ Thiêm hay Khang Điền lại chọn khu Đông để phát triển các dự án tầm cỡ.

  Tháng 7, 2019, Vingroup đã mở bán thành công phân khu đầu tiên của đại đô thị Vinhomes Grand Park – The Rainbow. Đến năm 2020, tập đoàn này tiếp tục ra mắt thêm 2 phân khu mới đó là Origami và The Manhattan – dự án thuộc phân khúc hạng sang với các biệt thự và nhà phố. Cả 3 phân khu này đều nằm trong đại đô thị Vinhomes Grand Park, trung tâm của quận 9. Một trong ba quận thuộc đề án sáp nhập thành “Thành phố phía Đông”. Theo báo cáo mới nhất của JLL, “Ngoài Vinhomes Origami thì một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như là Precia và The River Thủ Thiêm. Điều này đến từ việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này”. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho khu Đông nói chung và khu vực quận 9 nói riêng.

  Bên cạnh sức hút của “thành phố mới”, hạ tầng giao thông kết nối khu Đông với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, cũng giúp cho các nhà phát triển kinh nghiệm mạnh dạn đầu tư vào khu vực này. Là một nhà phát triển danh tiếng với nhiều thương hiệu bất động sản cao cấp đã được khẳng định trên thị trường như Millennium, Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú,… Masterise Homes đang mạnh mẽ đầu tư vào các dự án ở khu vực có nhiều tiềm năng như khu trung tâm công nghệ cao – quận 9 . Đây được xem là một bước đi đầy tính chiến lược, khi nhà phát triển này ra mắt dự án Masteri Centre Point với 5000 căn hộ, nằm ngay tại trung tâm của đại đô thị Vinhomes Grand Park. Bước đi này không chỉ khẳng định năng lực và kinh nghiệm của Masterise Homes mà còn bám sát sứ mệnh của nhà phát triển là tạo ra một không gian sống đẳng cấp cho cộng đồng dân cư văn minh tại quận 9.

  Dự án Masteri Centre Point với 5000 căn hộ, nằm ngay trung tâm khu vực quận 9

  JJL cho biết, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong Q3.20, tăng 17,2% theo năm. Một phần khiến cho giá bán sơ cấp tăng là do thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên, dưới tác động của Covid-19, một số chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian gia hạn lãi suất, hay tặng phí quản lý trong 2 năm đầu tiên cho người mua. Với những triển vọng sẵn có, khu Đông sẽ còn tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư và giới kinh doanh bất động sản.

  Thanh Dung

  • Tags: