JLL Tích Hợp Tối Ưu Hóa và Bền Vững là ba yếu tố định hình “Tương lai của ngành Bất động sản Việt Nam”
 •  

  Ngày 07/ 4 / 2022 - tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn, JLL Việt Nam và IFC tự hào là đơn vị đồng tổ chức sự kiện “Tương lai của ngành Bất động sản Việt Nam”.Năm 2020 chúng ta giành chiến thắng trước đại dịch COVID-19 thì 2021 là một năm đầy biến động của nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng là năm khẳng định bản lĩnh, sức bật, tính thích ứng linh hoạt, từng bước phục hồi hoạt động kinh doanh trong bối cảnh "bình thường mới" của Việt Nam.

  Cùng với việc tiêm phòng đại dịch rộng rãi trên cả nước, nền kinh tế Việt Nam hiện đang lấy lại đà tăng trưởng với mức tăng GDP đạt 5,03% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1/2022 1 . Kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm GDP  trong năm 2022 là 5,3%. Kết thúc quý 1/2022, Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong quý 1/2022 ước tính đạt 4,42 2 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. Phần lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chiếm 77% thị phần vốn FDI.

  Ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam phát buổi trong buổi họp

  Ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Điều tích cực là thời kỳ tăm tối nhất của đại dịch toàn cầu đã qua đi, tại Việt Nam với tỷ lệ tiêm phòng cao cùng với việc mở cửa biên giới hoàn toàn sau hai năm đã mở ra những cơ hội mới trong việc phát triển kinh tế trong năm 2022. Chúng ta có thể thấy rõ Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhu cầu từ các nhà đầu tư, và họ đang tích cực tìm kiếm các giao dịch tại đây. Song song đó, xu hướng bền vững sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy ngành bất động sản của Việt Nam. JLL cùng với các đối tác của chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự thay đổi mang tính đột phá thông qua việc áp dụng tính bền vững trong tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh.”

  Theo báo cáo thị trường trong quý 1 năm 2022 của JLL, giá đất công nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 8,5% so với cùng kỳ) nhờ làn sóng FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi phục hồi các chuyến bay và mở cửa biên giới quốc tế. Hơn nữa, cùng với nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu đã thúc đẩy sự thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2/chu kỳ thuê.
  Thị trường NXXS có bước dịch chuyển sang quy mô lớn hơn để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhưng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động. Do quỹ đất công nghiệp đang ngày càng hạn chế, nhà xưởng xây sẵn (NXXS) cao tầng đang được xem là giải pháp trong tương lai gần cho các nhà đầu tư giúp mở rộng không gian và tăng hiệu quả sử dụng đất.
   


  Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng, “Phát triển các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tài nguyên là một trong những ưu tiên của ngành xây dựng trên phạm vi toàn cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các công trình xanh và tiết kiệm năng lượng, Việt Nam cam kết giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với BAU là 9% và có thể đạt mức 27% với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế thông qua các đóng góp do quốc gia tự xác định ”. Với những thay đổi tích cực trong quý 1/2022 vừa qua, những yếu tố nào sẽ định hình “Tương lai của ngành Bất động sản Việt Nam”?

  Việt Nam đã và đang ở giai đoạn xây dựng, phát triển kinh tế nhanh. Tốc độ tăng trưởng ngành Xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm và tỷ lệ đô thị hóa hiện khoảng 40,5% kéo theo những áp lực gia tăng nhu cầu năng lượng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành Xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thực tế đã chứng minh loại hình công trình này mang lại hiệu quả nhiều mặt về môi trường, xã hội với những lợi ích kinh tế rõ rệt. Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đưa nội dung thúc đẩy phát triển các loại hình công trình này vào các cam kết quốc tế, luật, chương trình phát triển… Việt Nam cam kết đến năm 2030 sẽ cắt giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường 9% với nỗ lực trọng nước và có thể đạt 27% với sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế thông qua đóng góp do quốc gia tự quyết định. Các cam kết đã và đang được hiện thực hóa trong nhiều chính sách như: Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh với quan điểm tăng trưởng xanh phải do con người và vì con người, đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu.


  Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019- 2030; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Việc khuyến phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh cũng đã được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2020 và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Tại Hội nghị COP 26 cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0.

  Theo số liệu báo cáo, năm 2020, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, trên cả nước có 743 dự án với khoảng trên 232 ngàn căn hộ được cấp phép; 288 dự án với trên 57 ngàn căn hộ hoàn thành. Cũng đến cuối năm 2020, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 256 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng hơn
  104.200 căn, với tổng diện tích hơn 5,2 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai 264 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 219.000 căn, với tổng diện tích khoảng gần 11 triệu m2. Diện tích nhà ở bình quân năm 2020 là 25m2/người.

  Về phát triển công trình xanh, qua hơn 10 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện mới đạt khoảng trên 200 công trình. Con số này quá khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động và so với tiềm năng cũng như yêu cầu về sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.
  Để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phát triển công trình xanh, trong những năm qua Bộ Xây dựng đã có nhiều hoạt động hơp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế như Chính phủ Đan Mạch, UNDP, IFC-WB, GIZ, Đại sứ quán Vương quốc Anh… Từ năm 2012, chúng tôi đã hợp tác với IFC-WB để soát xét, ban hành QCVN 09:2013/BXD và từ năm 2015 đã hợp tác để phát triển công cụ đánh giá, chứng nhận công trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm và năng lượng theo chứng chỉ EDGE. Những hoạt động này đã góp phần thúc đẩy, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương, các chủ đầu tư, đơn vj tư vấn, nhà thầu xây dựng và đơn vị quản lý vận hành dự án, công trình trong việc xây dựng các văn bản, công cụ, tiêu chuẩn, quy chuẩn, đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức, xây dựng các mô hình thí điểm, hỗ trợ đánh giá, chứng nhận công trình hiệu quả năng lượng, tài nguyên, công trình xanh… Về phía Bộ Xây dựng, chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức quốc tế trong đó có IFC-WB trong việc thúc đẩy hiệu quả năng lượng, phát triển công trình xanh ở Việt Nam.

  Thanh Dung
   

   

  • Tags: