Hải Phòng: Cưỡng chế thu hồi khu 'đất vàng' bị nhà đầu tư bỏ hoang hơn 13 năm
 • Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp trên diện tích 9.165 m2 tại Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An. Sau khi được giao đất, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng không đầu tư, hoàn thiện dự án để đưa vào sử dụng. UBND quận Hải An (Hải Phòng) sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng.

  Ngày 15/3, UBND quận Hải An (Hải Phòng) sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng - chủ đầu tư Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp hơn 9.000 m2 tại Khu đô thị mới ngã Năm - Sân bay Cát Bi.

  Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp trên diện tích 9.165 m2 tại Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng làm chủ đầu tư được UBND TP Hải Phòng cho thuê đất tại Quyết định số 1410/QĐ-UBND ngày 28/8/2008 sửa đổi, điều chỉnh tại Quyết định số 2214/QĐ-UBND ngày 22/12/2008.

  Ngày 21/1/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty này được quyền sử dụng lô đất số 4/10A đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Hải với diện tích 9.165 m² để xây dựng Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp Duy Hưng, thời hạn 50 năm từ ngày 28/8/2008 đến ngày 28/8/2058.

  screenshot-2022-03-10-085715-1-7181-5616

  Đường ngã Năm - Sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng.

  Sau khi được giao đất, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng không đầu tư, hoàn thiện dự án để đưa vào sử dụng.

  Tháng 9/2018, trước việc chủ đầu tư không thực hiện dự án, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng đã có quyết định chấm dứt hoạt động dự án. Dự án không thuộc diện được giãn, hoãn tiến độ đầu tư.

  Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã làm việc với chủ đầu tư, thông báo việc được gia hạn 24 tháng để nhà đầu tư thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng tài sản đã đầu tư trên đất cho nhà đầu tư mới theo quy định pháp luật.

  Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không có báo cáo, không có tài liệu gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản đã đầu tư trên đất.

  Trước hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư, ngày 30/9/2021, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi diện tích đất đã cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng thuê.

  UBND TP, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hải An đã ban hành và gửi các văn bản yêu cầu Công ty Duy Hưng di chuyển toàn bộ tài sản, bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất nhưng công ty không chấp hành.

  Bởi vậy, ngày 2/3/2022, UBND quận Hải An đã ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng. 

  Theo VietnamFinance

  • Tags: