Cuộc khủng hoảng từ “ông lớn địa ốc” Evergrande của Trung Quốc gây chấn động thị trường trên toàn cầu
 • Trong khi các tập đoàn bất động sản của Trung Quốc và Hồng Kông phải chịu gánh nặng của đợt bán tháo, tác động cũng đã được cảm nhận trên các thị trường chứng khoán châu Âu và Hoa Kỳ.

  Một nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York. © Reuters

  Một nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Reuters.

  Một làn sóng lo sợ về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tràn qua các thị trường toàn cầu vào thứ Hai (20/9) sau khi China Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất của đất nước, đứng trước bờ vực vỡ nợ và các nhà đầu tư lo lắng về hậu quả đối với các đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

  Trong khi các tập đoàn bất động sản của Trung Quốc và Hồng Kông phải chịu gánh nặng của đợt bán tháo, tác động đã được cảm nhận trên các thị trường chứng khoán châu Âu và Hoa Kỳ. China Evergrande, công ty có khoản nợ lên tới 300 tỷ đô la, đang phải đối mặt với thời hạn thanh toán cho các ngân hàng và trái chủ trong tuần này.

  Tại Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 614 điểm, tương đương 1,8% để khép lại ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 7. Caterpillar và Goldman Sachs là những người giảm điểm lớn nhất trong một ngày khi các nhà đầu tư cũng đang theo dõi triển vọng cắt giảm tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Chỉ số Dow giảm 972 điểm ở mức thấp trước khi cắt lỗ vào cuối phiên.

  Phoenix Kalen, chiến lược gia tại Societe Generale ở London, cho biết, những tác động từ sự sụp đổ trong tương lai của Evergrande có thể sẽ góp phần vào sự giảm tốc kinh tế đang diễn ra của Trung Quốc, từ đó kéo theo tăng trưởng và lạm phát toàn cầu, đồng thời ảnh hưởng đến giá hàng hóa “.

  Nasdaq đóng cửa giảm 2,2% và ba công ty giảm nhiều nhất đều là các công ty Trung Quốc: Pinduoduo, Baidu và JD.com. Chỉ số S&P 500 kết thúc giảm 1,7%. Đó là ngày giao dịch tồi tệ nhất của cả hai chỉ số kể từ tháng Năm.

  Nhân viên an ninh đã rào các văn phòng của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Các nhà chức trách quan tâm đến việc ngăn chặn những rắc rối của nhóm gây ra những gợn sóng kinh tế rộng lớn hơn. © Reuters

  Nhân viên an ninh vây quanh các văn phòng của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

  Global X MSCI China Real Estate ETF, một quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, đóng cửa giảm 5,4% trong ngày.

  Tại châu Âu, FTSE 100 của London đã giảm gần 1% với các công ty khai thác dẫn đầu rút lui do lo ngại sự suy thoái của Trung Quốc sẽ tiếp tục xói mòn giá hàng hóa. Chỉ số Euro Stoxx 600 giảm gần 1,7%.

  Giá quặng sắt giảm xuống dưới 100 USD / tấn lần đầu tiên trong hơn một năm qua do việc Trung Quốc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế sản xuất thép kết hợp với các nhà đầu tư lo ngại rằng việc xây dựng bất động sản chậm lại sẽ làm giảm nhu cầu đối với kim loại này. Đồng giảm 2% và dầu cũng vậy. Nhà sản xuất thép Mỹ Nucor có hoạt động kém thứ hai trên S&P, đóng cửa giảm 7,6%

  Vào sáng hôm nay (21/9), chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei chuẩn của Nhật Bản theo xu hướng, giảm mạnh khoảng 600 yên, tương đương 2%, so với cuối tuần trước để đẩy nó xuống dưới 30.000 yên. Mức giảm là lớn nhất kể từ cuối tháng Sáu.

  Tăng trưởng kinh tế toàn cầu gắn liền với vận may của Trung Quốc, vốn là nền kinh tế lớn duy nhất mở rộng vào năm ngoái. Vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​Trung Quốc sẽ đóng góp hơn 1/5 mức tăng tổng sản phẩm quốc nội của thế giới trong 5 năm đến 2026.

  Trong khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau sự suy thoái do đại dịch gây ra, các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng đang mất dần đi, đặc biệt là trên thị trường nhà ở, nơi hoạt động giảm mạnh trong tháng Bảy và suy yếu thêm vào tháng Tám.

  Cổ phiếu của Evergrande giảm thêm 10,2% vào thứ Hai (20/9) tại Hồng Kông, đưa mức lỗ trong năm lên 84%. Chỉ số bất động sản Hang Seng giảm 6,7% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Thị trường Trung Quốc đóng cửa cho đến thứ Tư (22/9) để nghỉ lễ, nhưng chỉ số FTSE Trung Quốc A50 giao dịch tại Singapore đã giảm hơn 3%

  Evergrande đã bắt đầu cung cấp cho các nhà cung cấp và nhà đầu tư nợ bán lẻ căn hộ, bãi đậu xe và không gian thương mại thay cho các khoản thanh toán bị bỏ lỡ. Nó phải đối mặt với một loạt các khoản thanh toán trái phiếu bắt đầu từ thứ Năm, và nếu công ty không thực hiện các khoản thanh toán trong vòng một tháng, họ sẽ vỡ nợ.

  Các nhà kinh tế của Goldman Sachs do Hui Shan dẫn đầu cho biết: “Bất kỳ khả năng vỡ nợ hoặc tái cấu trúc nào của Evergrande sẽ được chính phủ quản lý cẩn thận với tác động hạn chế lây lan trên cả thị trường tài chính và bất động sản. Điều này đòi hỏi chính phủ phải sớm có một thông điệp rõ ràng để củng cố niềm tin và ngăn chặn tác động lan tỏa.

  Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo nếu một vụ vỡ nợ xảy ra mà không có “rào cản” rõ ràng về sự lan tỏa đến các bộ phận khác của nền kinh tế, thì kết quả sẽ khắc nghiệt hơn do hoạt động nhà ở sụp đổ và các điều kiện tài chính bị thắt chặt.

  S&P Global Ratings trong một lưu ý cho khách hàng, họ cho biết tình hình có thể tồi tệ hơn nếu một Tập đoàn Evergrande phá sản một cách vô trật tự đồng thời sẽ sự suy thoái thị trường sâu hơn trong lĩnh vực này. Chúng tôi tin rằng bản thân lĩnh vực này đã chứng kiến ​​một số điểm yếu về doanh số và giá cả kể từ tháng 8 và có thể trượt dài hơn nữa”,

  Cổ phiếu của Sinic Holdings, một nhà phát triển bất động sản ở Thượng Hải, đã giảm 87% trước khi giao dịch bị tạm dừng. Các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty có thể gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho trái phiếu trị giá 246 triệu đô la mà họ phải hoàn trả vào ngày 18 tháng 10, khi các nhà đầu tư đã chán nản với lĩnh vực này. Fitch Ratings tuần trước đã cắt giảm triển vọng về công ty xuống mức tiêu cực.

  Các nhà phát triển lớn của Hồng Kông cũng cảm thấy tác động tiêu cực. Sun Hung Kai Properties giảm 10%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2012 và Henderson Land giảm 13%, với các nhà đầu tư cũng hoảng sợ bởi một báo cáo của Reuters vào tuần trước rằng Bắc Kinh đã cảnh báo các ông trùm bất động sản của lãnh thổ rằng chính quyền sẽ không còn dung thứ cho “hành vi độc quyền”.

  Công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc Ping An giảm 8,4%. Công ty cho biết mới đây rằng, họ không có liên hệ với Evergrande và quỹ đầu tư bảo hiểm của họ có các khoản đầu tư cổ phần trị giá 63,1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 9,8 tỷ USD) liên quan đến các nhà phát triển bất động sản khác, mà theo họ phần lớn là ổn định về mặt tài chính.

  Bảo Bảo

  • Tags: